Nga bất ngờ loại biên hệ thống TOS-1A

(Vũ khí) - Theo Sputnik, trong chương trình vũ khí của Nhà nước Nga giai đoạn 2018-2025, hệ thống nhiệt áp TOS-1A sẽ bị thay thế bằng Tosochka.

Bán gấp

Kế hoạch thay thế này Sputnik nhận được hôm 21/7 từ ông Nikolai Makarovets, Tổng công trình sư của Liên hiệp khoa học-sản xuất Splav - nơi thiết kế-phát triển loại vũ khí này.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov cũng đã tuyên bố về sáng chế hệ thống Tosochka. "Tất nhiên, đã có sáng chế. Đây là phương án phát triển của đề án Solntsepek nhưng khác với hệ thống trước, mẫu vũ khí mới này sẽ có khung gầm bánh xe.

Kinh nghiệm sử dụng súng phun lửa ở vùng sa mạc cho thấy khung gầm bánh xe là thích hợp hơn", ông Makarovets nói với Sputnik trong Triển lãm-Hội chợ MAKS-2017.

Những kỹ sư phát triển hệ thống Tosochka đã chú ý đến kinh nghiệm sử dụng hệ thống nhiệt áp này ở địa bàn chiến sự Trung Đông cũng bởi hệ thống súng phun lửa mới của Nga rồi đây sẽ được cung cấp cho các nước trong khu vực này.

Nga bat ngo loai bien he thong TOS-1A
Hệ thống TOS-1A của Nga.

Được biệt, Solntsepek có tên gọi đầy đủ là TOS-1A Solntsepek, hệ thống nhiệt áp mạnh hàng đầu thế giới đang phục vụ trong quân đội Nga và đã được Moscow xuất khẩu đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Iraq, Syria, Azerbaijan... tất cả những nước này đều đang có chiến sự và nguy cơ xung đột rất cao.

Đặc biệt, ngay trước khi kế hoạch này được công khai, Armenia (hàng xóm Azerbaijan) cũng đang đàm phán về khoản tín dụng với Nga để mua vũ khí hạng nặng do Moscow sản xuất, trong đó có vũ khí nhiệt áp TOS-1A.

"Chính phủ Armenia đã khởi động đàm phán về khoản vay tín dụng để mua sắm quốc phòng với Nga trong năm 2017 và sẽ tiếp tục theo đuổi trong một khoảng thời gian nữa", ông Vardan Aramyan, Bộ trưởng Tài chính Armenia cho biết và tiết lộ thêm nước này và Nga đã đạt được thỏa thuận cấp cao về việc mua vụ khí do Nga sản xuất với giá bán phải chăng.

Ông Vardan Aramyan cho biết, Armenia hiện đang đàm phán duy nhất với Nga trong số các quốc gia thuộc Tổ chức hiệp ước an ninh tập thể (CSTO). "Với tư cách một đối tác chiến lược, Nga đã đồng ý. Đàm phán đang được tiến hành", vị Bộ trưởng này cho biết.

Mỹ tâm phục

Nói về sức mạnh của hệ thống pháo nhiệt áp này, chuyên gia Sebastien Roble của tạp chí The National Interest cho biết, hệ thống nhiệt áp TOS-1A của Nga mãnh mẽ hơn nhiều so với sản phẩm cùng loại của phương Tây. Vị chuyên gia này đã liệt kê những ưu điểm của hệ thống phun lửa hạng nặng TOS-1A trước các vũ khí tương tự của phương Tây.

Theo chuyên gia này, TOS-1A không có đối thủ cạnh tranh trong kho vũ trang của phương Tây. Trên thế giới không thiếu các hệ thống hỏa lực phóng loạt, ví dụ, pháo phản lực HIMARS trên xe M142 được Mỹ sử dụng ở Iraq M142, nhưng tất cả đều chỉ bọc thép hạng nhẹ và thiết kế bố trí ở hỏa điểm được bảo vệ.

Trong khi đó, pháo phản lực TOS-1A ngắm bắn trực diện - để đáp ứng nhiệm vụ này nó có đủ hệ thống điều khiển hỏa lực bao gồm máy đo cự ly laser và máy tính đạn đạo. Ngoài ra, TOS-1A sở hữu giáp hạng nặng của T-72 thiết kế trên gầm xe tăng, trọng lượng của TOS-1A là 46 tấn.

Các hệ thống tương tự thường sử dụng đạn bộc phá thông thường hoặc đạn chùm, trong khi vũ khí Nga khai thác đạn cháy - đạn tên lửa của các tổ hợp Smerch và Uragan. Trên hệ thống bắn hàng loạt di động Quân đội Mỹ dùng bom nhiệt áp và các loại kích thước lớn hơn thả từ trên không.

Một phiên bản được đưa vào biên chế từ năm 2001 là TOS-1A Solntsepek sở hữu tầm bắn xa tới trên 6 km. "Đó là khoảng cách khá lớn cho phép vũ khí tiếp tục bắn trước hỏa lực đáp trả từ phần lớn các loại súng chống tăng," chuyên gia Mỹ thừa nhận.

Theo trang mạng tiếng Nga, bmpd, nguyên nhân khiến Sebastien Roble đưa ra nhận định trên được đưa ra bởi màn thể hiện sức mạnh thuyết phục của vũ khí này trong cuộc chiến chống khủng bố IS tại chiến trường Syria.

TOS-1A sử dụng loại đạn rocket phóng cỡ 220 mm. Đạn của hệ thống này được chia làm hai loại gồm đầu đạn chứa chất gây cháy và đầu đạn sử dụng chất nổ thermobaric (nhiệt áp bari) - loại thuốc nổ thường được sử dụng để chế tạo bom công phá ứng dụng công nghệ chân không (fuel-air explosive). Cả hai loại đầu đạn này khi bắn đến mục tiêu sẽ tạo ra các đám mây lửa đốt cháy, hủy diệt mục tiêu do khi nổ khí gas chứa trong tên lửa sẽ được giải thoát.

Cơ chế bắn của dàn hỏa lực TOS-1A là từng quả một hoặc 2 quả cùng lúc. Dù phóng quả một hay phóng cặp một, dàn TOS-1A chỉ mất có 0,5 giây để khai hỏa. Một dàn phóng tên lửa TOS-1A có chứa 30 đầu đạn gây cháy có thể tạo ra một khoảng cháy hủy diệt sự sống rộng đến trên 500m2.

TOS-1A được tích hợp một hệ thống điều khiển và kiểm soát hỏa lực tương đối hiện đại. Hệ thống này có kích thước không quá lớn và được bố trí ngay trong thân xe nên có thể phần nào hạn chế được khả năng phát hiện yếu điểm từ các phương tiện chiến đấu của kẻ địch.

Khi đang hành tiến, TOS-1A có thể chuyển từ trạng thái di chuyển sang trạng thái dừng để sẵn sàng nhả đạn tấn công trong vòng 90 giây. Xe chở hỏa lực TOS-1A được trang bị một lưỡi xúc gắn phía dưới gầm trước để có thể tự đào công sự khi cần thiết. Khả năng chống đạn của vỏ ngoài thân xe tương đương với vỏ xe tăng chủ lực T-72.

Clip TOS-1A thiêu đốt mặt đất

Tuấn Hưng

Thứ Bảy, 22/07/2017 07:38

Sự Kiện