Nga bất ngờ triển khai UAV tấn công mạnh nhất tới Syria

(Vũ khí) - Máy bay không người lái Orion của Nga được đánh giá là một cuộc cách mạng về tư duy trong ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã lần đầu tiên sử dụng một biến thể vũ trang của máy bay không người lái (UCAV) tiên tiến Orion để tấn công vào vị trí khủng bố ở Syria, tờ Moskskij Komsomolets của Nga đưa tin vào ngày 6/4, họ đề cập đến một đoạn video được phát hành bởi lực lượng ủng hộ Quân đội Syria thông qua Step News Agency.

"Vụ oanh kích trên được thực hiện vào ngày 4/4, cho thấy dường như một UCAV Orion có vũ trang đã tiến hành tấn công vào vị trí quân khủng bố ở thị trấn Zaka thuộc vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama".

Các chuyên gia quân sự đã nói với tạp chí Moskovskij Komsomolets rằng UCAV Orion có khả năng được gửi tới Syria để thực hiện các bài kiểm tra chiến đấu trực tiếp, sau khi vượt qua các bài kiểm tra bay một cách rất thành công.

Nga bat ngo trien khai UAV tan cong manh nhat toi Syria
Máy bay không người lái vũ trang Orion của Nga

Các nguồn tin từ trong nước Nga cho biết, chiếc máy bay không người lái vũ trang Orion là sản phẩm của Tập đoàn Kronshtadt, được chế tạo nhằm đáp ứng yêu cầu của Quân đội Nga về một loại UAV chiến đấu.

Nhà sản xuất thông báo rằng máy bay không người lái Orion có khả năng điều khiển cả loạt UAV khác tạo thành biên đội tác chiến hỗn hợp. Bên cạnh đó, nó còn đưa ra được các dữ liệu chỉ định mục tiêu, tạo hình ảnh địa hình và tìm ra trung tâm liên lạc của địch và nơi cất giấu các hệ thống phòng không.

Chiếc máy bay không người lái mới của Nga có sải cánh dài 16 m và chiều dài 8 m, nó có trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa lên tới 200 kg vũ khí, trang thiết bị quân sự.

Trần bay của UCAV Orion đạt 7,5 km và thời gian mỗi chuyến bay tối đa đạt 24 giờ với tải trọng tiêu chuẩn với tốc độ bay trung bình lên đến 200 km/h. Một hệ thống máy bay không người lái của Orion hoàn chỉnh bao gồm 4 đến 6 UCAV, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các yếu tố liên lạc.

Nga bat ngo trien khai UAV tan cong manh nhat toi Syria
UCAV tiên tiến Orion có thể sớm chính thức gia nhập biên chế Quân đội Nga

Theo kế hoạch, ngoài phiên bản dùng trong nước, Tập đoàn Kronshtadt dự định phát triển cả bản xuất khẩu của Orion, nó sẽ có thêm hậu tố "E" phía sau tên định danh chính thức hiện nay.

Lãnh đạo của Kronshtadt nói trong buổi ra mắt Orion: "Chúng tôi đang làm việc để hiện đại hóa của một khu phức hợp nhằm phục vụ quá trình phát triển. Chúng tôi không thể tiết lộ chi tiết nhưng chúng tôi dự định sẽ bổ sung nhiều tính năng vào phiên bản tiếp theo của cấu hình xuất khẩu của chiếc máy bay".

Như vậy là sau một thời gian dài nỗ lực, có thể nói Quân đội Nga sắp xây dựng cho mình được một phương thức tác chiến tiên tiến tương đương với những gì Quân đội Mỹ đã triển khai trong nhiều năm qua.

  • Chí Linh

Thứ Năm, 11/04/2019 07:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện