Nga bỏ qua lời khuyên của Mỹ

(Vũ khí) - Trang The Drive dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho rằng, Nga nên từ bỏ việc hồi sinh chiếc hàng không mẫu hạm Kuznetsov để tập trung nguồn lực đóng tàu mới.

Nguồn tin cho biết, người Nga nên từ bỏ con tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để tập trung vào phát triển đóng 2 chiếc tàu đổ bộ trực thăng thế hệ mới sẽ đạt được hiệu quả cao hơn và tiết kiệm chi phí hơn trong tác chiến.

Căn cứ vào một số thông tin được Nga tiết lộ cho thấy, tàu sân bay trực thăng mới Nga đang theo đuổi có lượng giãn nước có thể lên tới 44.000 tấn - thua kém không nhiều về lược giãn nước so với Kuznetsov nhưng hiệu quả có thể tăng lên nhiều lần.

Nga bo qua loi khuyen cua My
Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Với lượng giãn nước 44.000 tấn, cặp tàu của Nga tương đương tàu đổ bộ trực thăng lớp Wasp của Hải quân Mỹ, và tương đương tàu sân bay Charles de Gaulle của Hải quân Pháp, tàu sân bay LPX-II tương lai của Hải quân Hàn Quốc chỉ có trên 30.000 tấn.

Điều này cho phép tàu có một mặt boong khá rộng và có thể triển khai máy bay cất hạ cánh thẳng đứng trong tương lai hoặc triển khai số lượng lớn trực thăng tấn công Ka-52K. Đây là dòng trực thăng đã được Nga trang bị radar tương đương loại của tiêm kích và cả tên lửa chống hạm hạng nặng.

Vì vậy, dù có thể tạm thời Nga chưa có máy bay hạ cánh thẳng đứng và cất cánh đường băng ngắn như F-35B nhưng khả năng tấn công của những chiếc tàu sân bay này không hề thua kém Charles de Gaulle hay bất kỳ chiếc tàu sân bay tầm trung nào.

Trước khi báo Mỹ đưa ra "lời khuyên" dành cho Nga vầ việc hủy bỏ "Đô đốc Kuznetsov", chính trong nội bộ giới quân sự Nga cũng đang phân vân về số phận của con tàu nhiều tật này.

Tờ Nezavisimaya Gazeta (một trong những báo in xuất bản hàng ngày quan trọng nhất ở Nga) dẫn lời chuyên gia Oleg Vladykin nói: "Chúng ta nên xem xét lại một cách nghiêm túc khái niệm trong nước về nhóm tàu sân bay tấn công, vì Nga đã cam kết sử dụng Đô đốc Kuznetsov để hoàn thành các nhiệm vụ như vậy".

Trong khi đó, Mikhail Barabanov, biên tập viên Moscow Defense, bác bỏ kế hoạch nâng cấp Kuznetsov, vì nó chỉ có thể hoạt động với vai trò như một nền tảng đào tạo, không phải chiến đấu. Do đó việc hiện đại hóa sâu rộng đối với tàu là sự lãng phí.

Sau thời kỳ Chiến tranh lạnh, tàu Đô đốc Kuznetsov hiếm khi ra biển làm nhiệm vụ. Từ năm 1991 đến 2015, con tàu chỉ thực hiện 6 đợt tuần tra trên biển. Năm 2009, vụ tai nạn liên quan đến hệ thống điện khiến một thủy thủ thiệt mạng ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ.

Mặc dù không phải là tàu sân bay đang tin cậy nhưng Nga vẫn triển khai Đô đốc Kuznetsov thực hiện những nhiệm vụ trên những vùng biển xa. Đặc biệt là đợt triển khai thực chiến đầu tiên của tàu ngoài khơi Syria. Nhưng trong lần đầu thực chiến của chiếc tàu này, hai tiêm kích hạm đã bị rơi xuống vùng biển ngoài khơi Syria vì lỗi kỹ thuật chỉ trong 3 tuần.

Mặc dù không nhận được sự đồng thuận của giới quân sự trong nước những Hải quân Nga vẫn quyết định hồi sinh con tàu cũ kỹ này khi hồi cuối năm 2020, Tập đoàn đóng tàu quốc gia Nga cho biết, con tàu sẽ trở lại hoạt động trong đầu năm 2022 hoặc giữa năm đó.

"Muộn nhất là mùa hè năm 2022, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ được cập cảng trở lại và sau đó sẽ được đưa vào thử nghiệm trên biển", nguồn tin cho biết.

Theo đánh giá của trang Regnum của Nga, sau khi gặp phải vụ hỏa hoạn trong quá trình sửa chữa, chi phí khắc phục hậu quả đối với tàu Đô đốc Kuznetsov đã tăng mạnh và cho tới thời điểm hiện tại đã có thể so sánh với số tiền bỏ ra để chế tạo một tàu ngầm hạt nhân mới với đầy đủ vũ khí trang bị mang theo.

"Chi phí sửa chữa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov là rất cao và thực sự tương ứng với số tiền chế tạo một tàu ngầm hạt nhân đa năng mới, gây ra nhiều ý kiến khác nhau về việc có nên tiếp tục công việc hay không.

Nhưng Hải quân Nga vẫn cần một tàu sân bay có thể phục vụ trong khoảng thời gian tương đối dài nhằm tăng cường đáng kể tiềm năng của đội hình tác chiến hoàn chỉnh, đặc biệt là khi xem xét số lượng tàu chiến lớn mà lực lượng này mong muốn", báo cáo của Regum cho biết.

  • Hòa Bình

Thứ Ba, 19/01/2021 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện