Nga cạnh tranh khách hàng với NATO bằng siêu pháo

(Vũ khí) - Với mục tiêu xuất khẩu cho các nước dùng chuẩn cỡ nòng pháo NATO, đặc biệt tại Trung Đông, Nga vừa công bố sức mạnh phiên bản pháo tự hành 2S19M1 Msta-S.

Theo Army Recognition, Quân đội Nga vừa tổ chức buổi bắn đạn thật tại  trường bắn ở thành phố Nizhny Tagil ở vùng Sverdlovsk Oblast của Nga với vũ khí chính là pháo tự hành 2S19M1 Msta-S cỡ nòng 155mm.

Tham dự buổi bắn đạn thật này có một số khách hàng Trung Đông bởi đây cũng là đối tượng khách hàng chính nhà sản xuất Nga hướng đến. Trong các bài bắn, hệ thống pháo 2S19M1 Msta-S đã tiêu diệt tất cả các mục tiêu giả định và hoàn thành các bài di chuyển hỗn hợp. Bước đầu, các đại biểu đánh giá cao khả năng tác chiến của khí tài.

Nga canh tranh khach hang voi NATO bang sieu phao
Nga công bố phiên bản 2S19M1 Msta-S dành cho thị trường Trung Đông.

Ông Alexander Mikheev, Giám đốc điều hành của Rosoboronexport nhấn mạnh, nhờ sở hữu hỏa lực mạnh mẽ kết hợp với công nghệ hiện đại của Nga, hệ thống pháo 2S19M1 Msta-S hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của thị trường Trung Đông.

Những hệ thống pháo 2S19 Msta-S của Nga hiện đang chiếm số lượng đáng kể trong số các loại pháo cùng cỡ nòng được sử dụng trên thế giới. Không chỉ Trung Đông mà Nga còn hướng đến mở rộng thị trường của hệ thống pháo 2S19 Msta-S đến châu Phi, châu Á và khu vực Vành đai Thái Bình Dương.

Quân đội Nga bắt đầu trang bị hệ thống pháo 2S19 Msta-S từ năm 1989. Sức mạnh của nó đến từ pháo chính cỡ nòng 152,4mm. Riêng phiên bản 2S19M1 Msta-S sử dụng pháo cỡ nòng 155mm với mục tiêu xuất khẩu cho các nước dùng chuẩn cỡ nòng pháo NATO.

Khẩu 2S19 Msta-S được thiết kế để phá hủy các loại pháo cối, xe bọc thép, sở chỉ huy, hệ thống phòng không - phòng thủ tên lửa. Trang bị tiêu chuẩn của một khẩu pháo 2S19 thường bao gồm hệ thống nạp đạn tự động; hệ thống phòng vệ chống xạ - sinh - hóa; khí tài trinh sát đêm cho lái xe; lưỡi ũi; hệ thống phóng lựu đạn khói; hệ thống liên lạc nội bộ 1V116.

Mỗi phiên bản trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực khác nhau một chút, thế hệ sau hiện đại hơn trước. Ở phiên bản tiêu huẩn, pháo đạt tốc độ bắn tối đa tới 8 phát/phút nhờ hệ thống nạp đạn tự động, tầm bắn pháo đạt 24km với đạn nổ văng mảnh; 28,9km với đạn chống tăng hoặc đạn chùm; 36km với đạn có trợ lực tăng tầm. Nó có thể bắn cực kỳ chính xác với đạn dẫn đường laser Krasnopol, nhưng tầm bắn chỉ 20km.

Kể từ khi ra đời, nhiều phiên bản của Msta-S đã được phát triển, năm 2000 nước Nga đưa vào trang bị khẩu 2S19M1 cải tiến hệ thống nạp đạn và hệ thống định vị vệ tinh. Năm 2013, phiên bản 2S19M2 Msta-SM2 được đưa vào trang bị với việc tích hợp hệ thống điều khiển hỏa lực tự động cho phép tăng tốc độ bắn.

Trong cuộc chiến chống phiến quân tại Syria, Msta-S đã tham chiến và chứng minh được sức mạnh của mình. Đây cũng chính là lý do khiến vũ khí này được nhiều khách hàng Trung Đông đặc biệt quan tâm.

Clip Msta-S phô diễn sức mạnh

Thùy Dung  

Thứ Ba, 31/03/2020 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện