Nga chào bán siêu radar cho thành viên NATO?

(Vũ khí) - Theo Vadim Kozulin, Nga đã chính thức chào bán radar 59N6-ТЕ và khách hàng tiềm năng có thể sẽ là Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin này được Vadim Kozulin, Giáo sư tại Viện Khoa học Quân sự Nga cho biết khi ngành công nghiệp quốc phòng Nga đã phát đi thông bán chào bán ra thị trường quốc tế hệ thống radar mới nhất 59N6-ТЕ.

Đây là hệ thống radar duy nhất được chào bán cho khách hàng quốc tế có khả năng phát hiện mục tiêu siêu thanh.

Nga chao ban sieu radar cho thanh vien NATO?
Hệ thống S-400 khai hỏa.

"Radar có thể khóa bắn các mục tiêu bay đang di chuyển ở vận tốc lên tới 10.800 km/h. Đó là những tên lửa siêu thanh, tên lửa đạn đạo liên lục địa và các phương tiện đa đầu đạn hồi quyền phân hướng độc lập tấn công mục tiêu", Russia Beyond dẫn tuyên bố từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Mặc dù vậy, giáo sư Kozulin không đưa ra mức giá cụ thể cho radar 59N6-ТЕ khi nói rằng "không có một mức giá tiêu chuẩn nào cho các hệ thống như vậy bởi vì vũ khí bán ra thị trường quốc tế sẽ tùy thuộc vào đối tượng khách hàng".

Vị giáo sư này cho biết: "Chẳng hạn như, nếu bán cho các nước thuộc Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (CIS) thì mức giá sẽ hoàn toàn khác so với giá bán cho Trung Quốc, Ấn Độ hay Thổ Nhĩ Kỳ nếu như họ muốn mua".

Cùng với việc nhắc tên một số khách hàng tiềm năng, vị giáo sư Nga còn tiết lộ,  radar 59N6-ТЕ có thể tích hợp cho hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-500 Prometheus mà Nga đang chế tạo và tương thích với cả những khách hàng đang vận hành S-400.

Với thông tin này, khách hàng tiềm năng nhất của 59N6-ТЕ Nga đang hướng nhiều khả năng chính là Trung Quốc và thành viên NATO - Thổ Nhĩ Kỳ bởi đây là 2 quốc gia đầu tiên ngoài Nga đang sở hữu hệ thống phòng thủ tối tân này.

Nếu Thổ là khách hàng mua 59N6-ТЕ để phối hợp cùng S-400 chặn đứng đòn tấn công siêu thanh thì khó có thể hoàn thành nhiệm vụ. Bởi nếu muốn đánh chặn siêu thanh, những hệ thống này cần được trang bị loại đạn siêu xa 40N6 (có tốc độ bay tối đa đạt Mach 14) hiện mới được trang bị với số lượng hạn chế trong phòng thủ Nga.

Nhưng để mua được 40N6 là tình huống gần như không thể bởi đây là dòng tên lửa được sản xuất để trang bị riêng cho Nga và đây cũng là khác biệt lớn nhất giữa phiên bản S-400 Nga sử dụng với phiên bản xuất khẩu.

Giới chuyên gia cho rằng tính năng phát hiện và khóa được mục tiêu siêu thanh của 59N6-ТЕ sẽ phải cần nhiều thời gian nữa mới có thể nằm trong kế hoạch mua sắm của một số khách hàng.

Và trường hợp này cũng sẽ xảy xa với Thổ Nhĩ Kỳ bởi trong khi đang gặp khó trong việc tích hợp S-400 vào hệ thống phòng thủ chung của NATO giờ lại thêm siêu radar 59N6-ТЕ khiến tham vọng của Ankara sẽ gần như là điều không thể.

Và điều này khiến tham vọng xuất khẩu siêu radar của Nga sẽ không thuận lợi nếu Moscow không bán kèm theo đạn tên lửa đánh chặn 40N6.

Đan Nguyên 

Thứ Tư, 17/06/2020 07:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện