Nga chào bán tàu Gepard 3.9 với số tên lửa gấp đôi

(Vũ khí) - Tại Triển lãm DSE 2019, nhà sản xuất Nga đã gây bất ngờ khi công bố phiên bản mới của hộ vệ hạm Gepard 3.9 với số tên lửa nhiều gấp đôi.

Hình ảnh được Nga công bố cho thấy phiên bản mới của Gepard 3.9 được thiết kế khá lạ. So sánh với Gepard 3.9 nguyên bản thì con tàu mới có phần thượng tầng được thiết kế lại, bên trên cabin chỉ huy không còn radar trinh sát Pozitiv-ME cũng như radar điều khiển hỏa lực Mineral-ME, thay vào đó là một tổ hợp chưa từng xuất hiện trước đó.

Nga chao ban tau Gepard 3.9 voi so ten lua gap doi
Mô hình tàu Gepard 3.9 với vũ khí chính gồm 16 tên lửa.

Trong khi đó, phía sau tàu đã được bổ sung nhà chứa trực thăng kín và trên đó có một tháp radar mới, lắp radar trinh sát nhìn vòng kiểu Fregat-MAE hoặc bản nâng cấp của Pozitiv-ME.

Về vũ khí, Gepard 3.9 phiên bản mới vẫn giữ lại pháo chính AK-176M cỡ 76,2 mm, phía sau khẩu pháo là module tên lửa - pháo phòng không Palma, đuôi tàu có 2 khẩu pháo bắn nhanh AK-630M cỡ 30 mm. Điều gây bất ngờ nhiều nhất là con tàu đã được tăng sức lên gấp đôi với gói trang bị 2 cụm bệ phóng thẳng đứng với tổng cộng 16 đạn tên lửa.

Giới chuyên gia cho rằng, rất có thể đây là cụm bệ phóng UKSK của tên lửa hành trình Kalibr-NK nhưng cũng rất có thể là phiên bản nâng cấp UKSK-M tích hợp được cả tên lửa phòng không.

Tuy nhiên, không rõ hình ảnh chiến hạm Gepard 3.9 được công bố tại triển lãm ở Hà Nội dùng cho để xuất khẩu hay chỉ trang bị cho Hải quân Nga. Và nếu cấu hình này được dùng cho xuất khẩu thì những quốc gia muốn mua dòng chiến hạm này sẽ được sở hữu những chiếc tàu có kích thước khiêm tốn nhưng có sức mạnh tương đương chiến hạm hạng nặng.

Hải quân Việt Nam đang có trong biên chế 4 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 do Nga chế tạo, trong đó cặp thứ hai được bổ sung chức năng chống ngầm đi kèm một vài cải tiến nhỏ so với 2 tàu đầu tiên.

Sau khi tiếp nhận đủ 4 chiếc Gepard 3.9 thì đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng Việt Nam sẽ đặt hàng Nga chế tạo cặp tiếp theo với cấu hình vũ khí mạnh hơn.

Phương án được nhắc đến nhiều nhất đó là thay thế tên lửa hành trình chống hạm Kh-35 Uran-E bằng loại 3M-54E Kalibr-NK và có thể tích hợp cả tên lửa phòng không tầm trung.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 04/10/2019 13:40

Sự Kiện