Nga chế áp, cắt liên lạc của máy bay Mỹ gần Armenia

(Vũ khí) - Phương tiện chiến tranh điện tử của Nga được báo cáo đã tấn công một máy bay trinh sát điện tử Mỹ xuất hiện gần biên giới Armenia.

Máy bay quân sự Mỹ - chiếc CL-600 ARTEMIS bị cáo buộc đã cố gắng tiếp cận căn cứ không quân của Nga ở Gyumri trên lãnh thổ Armenia, rõ ràng là nhằm mục đích nghiên cứu tình hình hiện tại. 

Nga đã sử dụng một hệ thống gây nhiễu và chế áp điện tử mạnh mẽ, thậm chí tạm thời vô hiệu hóa việc máy bay có thể liên lạc với vệ tinh bằng cách sử dụng bộ phát đáp được bật, kết quả là chiếc trinh sát cơ nói trên thậm chí đã vi phạm không phận của Armenia.

Nga che ap, cat lien lac cua may bay My gan Armenia
Hệ thống tác chiến điện tử Nga đã chế áp máy bay trinh sát Mỹ

Theo nguồn tin của trang Avia-pro, cách đây vài giờ đã ghi nhận một sự kiện đặc biệt, ban đầu có nhận định đó là một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận Armenia và bay qua một căn cứ không quân của Quân đội Nga.

Tuy nhiên phương tiện trấn áp điện tử của Nga mạnh đến mức cuối cùng xác định được rằng hệ thống định vị và liên lạc của máy bay Mỹ không hoạt động, do công cụ GPS bị trục trặc. Theo các chuyên gia, hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 của Nga có thể được sử dụng cho việc này, mặc dù hiện tại chưa có bình luận chính thức nào.

Nga che ap, cat lien lac cua may bay My gan Armenia
Đường bay của chiếc trinh sát cơ Mỹ rất kỳ lạ, được cho là bởi hệ thống định vị vệ tinh bị vô hiệu hóa

Các bức ảnh cho thấy đường bay của máy bay quân sự Mỹ với hệ thống GPS bị triệt tiêu. Đánh giá đi chệch hướng vài chục km, chiếc trinh sát cơ của Mỹ rõ ràng đã bị chế áp chế điện tử, đặc biệt là cuối cùng thiết bị phát đáp đã bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Phía Mỹ không bình luận về việc máy bay quân sự của họ xuất hiện gần biên giới Armenia.

Tùng Dương

Thứ Năm, 08/10/2020 07:30

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện