Nga chi một ở Syria, thu lại mười nhờ bán vũ khí?

(Vũ khí) - Trong chiến dịch quân sự chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria, Tổng thống Putin đánh giá cao các thiết bị hàng không tối tân của Nga.

Tổng thống Nga Putin hài lòng về vũ khí không quân

Tại một cuộc họp với các lãnh đạo quân sự và khối công nghiệp quốc phòng ngày 10-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng, ông rất hài lòng về khả năng phục vụ của các hệ thống máy bay tối tân được chế tạo, trong đó, nhà sản xuất OKB Sukhoi xứng đáng nhận được sự đánh giá cao.

Ông đề cập trước hết là các mẫu vũ khí triển vọng, bởi Nga đã và sẽ tập trung chú ý vào khả năng vận dụng chúng. Hơn 70% vốn của chương trình trang bị vũ khí nhà nước của Nga đang được chi vào công tác thiết kế và sản xuất các thiết bị, vũ khí mới.

Theo vị Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Nga Putin, khả năng phục vụ của các hệ thống máy bay chiến đấu cánh cố định thế hệ mới như Su-30SM, Su-34, Su-35 và các loại trực thăng tấn công như Mi-28N, Ka-52… xứng đáng được đánh giá cao.

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng khẳng định rằng, các vũ khí chính xác cao của quân đội Nga cũng đã chứng tỏ tính chất ưu việt của mình ở Syria. Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga đã thực hiện hơn mười nghìn chuyến xuất kích và triệt hạ hơn 30 nghìn mục tiêu, giải phóng được hơn 500 điểm dân cư.

Trong cuộc họp này, ông Putin cũng nhắc nhở rằng, chiến dịch ở Syria đã làm rõ những vấn đề nhất định về tính năng các vũ khí, trang bị, cho phép các chuyên gia kỹ thuật tiếp tục chỉnh sửa, phát triển và hoàn thiện các kỹ thuật quân sự hiện tại và trong tương lai.

Nga chi mot o Syria, thu lai muoi nho ban vu khi?
Máy bay tiêm kích Su-30SM hộ tống Tu-160 tấn công IS ở Syria

Tổng thống Nga lưu ý các ban ngành cần phải tiến hành điều tra nghiên cứu kỹ lưỡng, báo cáo lập tức các vấn đề cần thiết khắc phục và phương hướng giải quyết, xác định các biện pháp tối ưu để hoàn thiện vũ khí, nâng cao sức mạnh cho hải, lục, không quân Nga.

Theo tờ "Kommersant", ở giai đoạn đầu tiên, không quân Nga chủ yếu dựa vào các phương tiện kỹ thuật đã được chứng minh như máy bay ném bom Su-24M và Su-25SM, nhưng sau đó đã sử dụng các loại máy bay ném bom Su-34, Su-30SM và cuối cùng là máy bay mới nhất Su-35S.

Đặc biệt, để tấn công vào các cứ điểm của chiến binh khủng bố, lực lượng Nga đã sử dụng bom dẫn đường KAB-500S hiện đại và các loại bom KAB-250 hoặc bom chùm tấn công xe tăng, cũng như các tên lửa hành trình tầm xa X-101 và X-555 (Kh-101 và Kh-555).

Nga: Chi phí bỏ ra ít, tiềm năng xuất khẩu lớn

Chiến dịch quân sự ở Syria mà chủ yếu là hoạt động của nhóm Hàng không-Vũ trụ đã tiêu tốn của Nga khoản ngân sách không nhỏ nhưng cũng không quá lớn. Con số được các quan chức Nga công bố là vào khoảng 33 tỷ rúp (nhỉnh hơn 480 triệu USD một chút).

Tuy nhiên, hầu hết chi phí đó là dự trữ của Bộ quốc phòng Nga, nằm trong khoản ngân sách của Bộ duyệt chi để thực hiện các cuộc diễn tập quân sự và huấn luyện chiến đấu năm 2015.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết rằng, Moscow chỉ đơn giản là chuyển hướng các nguồn lực đó vào việc đảm bảo hoạt động của nhóm quân ở Syria. Và chưa từng có ai nghĩ ra một cách hiệu quả hơn để đào tạo, rèn luyện kỹ năng chiến đấu trên thực tế như quân đội Nga.

Nga chi mot o Syria, thu lai muoi nho ban vu khi?
Máy bay trực thăng Mi-28N của Nga ở sân bay Hmeymim-Syria

Chi phí cho chiến dịch ở Syria không hề quá mức trong bối cảnh của những lợi ích dự kiến từ hoạt động xuất khẩu vũ khí không quân đang ngày một tăng lên.

Algeria đã đăng ký mua 12 chiếc máy bay ném bom tiền tuyến Su-34. Nga đã ký kết hợp đồng với Ai Cập về việc bán cho nước này 46 máy bay trực thăng Ka-52 Alligator, Indonesia, Việt Nam và Pakistan có ý định mua Su-35, trong đó, Indonesia đã bước vào giai đoạn đàm phán hợp đồng.

Ngoài ra, một vũ khí khác thuộc lực lượng Hàng không-Vũ trụ là hệ thống phòng không S-400 Triumf đang được rất nhiều nước hỏi mua. Ngoài Ấn Độ và Trung Quốc đã ký hợp đồng, một đồng minh của Mỹ là Saudi Arabia cũng đang quan tâm đến hệ thống phòng không này.

Sau những thành công của lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga trong hoạt động chống khủng bố tại Syria, nhu cầu của các đối tác nước ngoài về mua vũ khí của Nga đã tăng lên đáng kể. Theo dữ liệu của các chuyên gia, khối lượng hợp đồng xuất khẩu tiềm năng trong những năm tới có thể đạt 6-7 tỷ USD.

Ông Anatoly Punchuk, Phó Giám đốc Cơ quan Liên bang về hợp tác kỹ thuật-quân sự của Nga đã tuyên bố trong khuôn khổ Triển lãm vũ khí lớn nhất của Mỹ Latinh FIDAE-2016 ở Santiago (Chi Lê) rằng, danh mục các đơn hàng xuất khẩu quốc phòng Nga hiện đã đạt trị giá là 54 tỷ USD.

Toàn Thắng

Thứ Năm, 12/05/2016 07:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện