Nga chỉ mục đích Mỹ dồn B-52H đến sát Crimea

(Vũ khí) - Theo RT, việc Mỹ điều loạt B-52H bay sát không phận Nga ở Crimea nhằm kiểm tra năng lực phòng không và radar của Nga tại bán đảo chiến lược này.

Nhận định trên được đưa ra khi nói về vụ 3 chiếc oanh tạc cơ B-52H của Mỹ đồng loạt xuất hiện gần Crimea hôm 4/9. Sự xuất hiện của đội bay tầm xa Mỹ đã khiến Nga điều 8 tiêm kích cất cánh ngăn chặn.

Dữ liệu trên các trang theo dõi hàng không cho thấy ba oanh tạc cơ B-52H mang số hiệu "Julia 51, 52 và 53" xuất phát từ căn cứ không quân Fairford ở Anh, tiến vào không phận Ukraine và bay theo quỹ đạo khép kín ở vùng trời thành phố cảng Henichesk, giáp Biển Azov và bán đảo Crimea.

Nga chi muc dich My don B-52H den sat Crimea
Tiêm kích Su-27 mang đầy vũ khí áp sát B-52H.

Đồng thời với sự xuất hiện của B-52H, hàng loạt máy bay trinh sát và do thám tín hiệu của Mỹ và Anh cũng hiện diện gần bán đảo Crimea, gồm một chiếc RC-135V/W Rivet Joint, một máy bay Airseeker và một phi cơ Sentinel R1.

Hãng RT dẫn lời chuyên gia hàng không Nga Viktor Pryadka ghi nhận rằng, một trong những mục đích của máy bay Mỹ là 'dò xét' thời gian phản ứng các phi cơ Nga để biết những chi tiết về hệ thống phòng không của Nga.

Theo vị chuyên gia này, thực tế các hoạt động trinh sát trên không của Mỹ tại biên giới của Liên bang Nga được tăng cường từ năm 2015. Ông cũng dự đoán là trong thời gian tới, Mỹ và NATO sẽ tăng cường những chuyến bay do thám sát không phận của Nga.

Trong những chuyến bay do thám gần biên giới Crimea và dọc theo tuyến tiền tuyến ở Donbass, Mỹ chú trọng vào mục đích quan trọng nhất là theo dõi hệ thống phòng không của Nga trên lãnh thổ Crimea và thử khả năng phản ứng của Phòng không-Không quân Nga.

Cùng với đó, Mỹ cũng tập trung vào mục tiêu theo dõi hệ thống phòng thủ của hai nước ly khai ở vùng Donbass của Ukraine là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), nhằm cung cấp thông tin tình báo cho Quân đội Ukraine hoặc sử dụng vào mục đích riêng của mình.

Nếu các chuyến bay này ngày càng gia tăng thì đó là dấu hiệu cho thấy căng thẳng giữa phương Tây, đặc biệt là Mỹ với Nga sẽ tiếp tục gia tăng.

Trọng tâm chiến lược của Lầu Năm Góc xác định, Crimea và Donbass là hai mục tiêu chính, do đó, kinh phí cho những chuyến thám thính như vậy sẽ được phân bổ thêm hàng năm. Do đó, hoạt động của các bộ máy tình báo Mỹ gần biên giới của Nga sẽ chỉ tăng lên chứ không hề giảm.

Trong khi đó, chuyên gia của Trung tâm báo chí quân sự và chính trị Boris Rozhin cho biết, ngoài những mục đích kể trên, những chuyến bay của máy bay Mỹ gần Crimea cho thấy, có thể họ đang tìm cách xâm nhập vào tần số hoạt động của S-400.

"Một máy bay thường hoạt động rìa không phận, buộc radar của S-400 phải kích hoạt ở chế độ chủ động, trong khi máy bay trinh sát quân sự quét tín hiệu điện tử và xử lý chúng", chuyên gia Nga cho biết.

Tuy nhiên vị chuyên gia Nga khẳng định, nỗ lực của Mỹ và phương Tây là vô ích bởi kể cả nắm được tần số chi tiết thì Mỹ cũng khó lòng khai thác được.

Đặc trưng của hệ thống phòng không Nga là sử dụng nhiều loại radar và nhiều loại đạn tên lửa chuyên dụng cho các mục tiêu hàng không khác nhau, chưa kể các bài bắn cũng được thiết kế riêng biệt và gần như không thể nắm bắt chỉ thông qua hành động trinh sát điện tử.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 07/09/2020 07:23

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện