Nga cho 'sát thủ' tấn công chớp nhoáng trên Biển Đen

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa dùng tên lửa diệt hạm siêu thanh P-270 Moskit diễn tập tấn công chớp nhoáng và diệt mục tiêu trên Biển Đen.

Thông tin về cuộc tập trận được Sputniknews dẫn nguồn tin từ Hạm đội Biển Đen cho biết, cuộc diễn tập có sự tham gia của tàu hộ vệ Ivanovet lớp Tarantul 3 và àu tên lửa P-239 được trang bị tên lửa siêu thanh P-270 Moskit.

Đây là cuộc diễn tập tấn công chớp nhoáng được được Hải quân Nga tổ chức tại Biển Đen nhằm đối phó với kịch bản tình huống nổ ra xung đột bất ngờ tại vùng biển này. Trong diễn tập, mục tiêu giả định đã bị hạ chỉ với một phát bắn duy nhất bằng tên lửa Moskit.

Nga cho 'sat thu' tan cong chop nhoang tren Bien Den
Nga phóng tên lửa Moskit trên Biển Đen trong một cuộc tập trận.

Ông Vyacheslav Trukhachev, đại diện cơ quan truyền thông của Hạm đội Biển Đen cho biết: "Trong cuộc diễn tập trận chiến lược này những quả tên lửa đã nhanh chóng diệt gọn mục tiêu mô phỏng tàu chiến địch đang cơ động nhanh về phía Nga". 

Nói về sức mạnh của Moskit, vị đại diện này cho rằng, với tốc độ trên Mach 2, một tên lửa có thể tiêu diệt các tàu tuần dương trọng tải lên tới 20.000 tấn, gây hư hỏng nặng cho tàu sân bay và 15-17 tên lửa có khả năng tiêu diệt nhóm tàu Hải quân.

Loại tên lửa này thực tế không thể tránh bởi vì nó phát hiện và tới mục tiêu chỉ sau 3-4s. P-270 Moskit có trọng lượng 4.5 tấn, dài 9.74 m, đường kính thân 0.8 m.

Với kích cỡ này, P-270 là một trong những tên lửa chống hạm có kích cỡ lớn nhất hiện nay và được các chuyên gia cho rằng đây là loại tên lửa chống tàu tốt nhất trên thế giới.

Tên lửa hành trình chống hạm P-270 Moskit do cục thiết kế MKB Raduga phát triển từ những năm 1970 cho nhiệm vụ tiêu diệt chiến hạm mặt nước, tàu vận tải trong lực lượng các cụm chiến hạm công kích chủ lực, lực lượng đổ bộ đường biển và đoàn công vụ quân sự, tàu cánh ngầm và tàu đệm khí.

Nó có thể tiêu diệt tất cả các tàu có tốc độ tối đa nhỏ hơn 100 hải lý/h, trong điều kiện nhiễu xạ của trang thiết bị tác chiến điện tử đối phương và các vụ nổ, trong mọi điều kiện khí tượng và thời tiết.

Dù phía Nga chỉ tuyên bố cuộc diễn tập tấn công nhanh bằng tên lửa Moskit nhằm đối phó với tình huống bất ngờ phát sinh trên Biển Đen nhưng theo truyền thông nước này, cuộc diễn tập có thể liên quan đến động thái NATO điều loạt chiến hạm vào khu vực này và tổ chức tập trận với Ukraine.

Tuy nhiên, nguồn tin này chưa được Hải quân Nga xác nhận.

Hòa Bình

Chủ Nhật, 07/04/2019 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện