Nga chuẩn bị thử nghiệm động cơ phản lực cỡ lớn PD-35

(Vũ khí) - Động cơ PD-35 sẽ được tích hợp trên những máy bay vận tải lớn nhất của Nga như Il-96-400M, thậm chí cả chiếc Slon đang phát triển để thay thế An-124 Ruslan.

Truyền thông Nga cho biết,  Bộ Công nghiệp và Thương mại (Công Thương) liên bang Nga - ông Denis Manturov vào ngày 22 tháng 5 đã đến thăm làm việc tại Prikamye. Mục đích chính trong chuyến công tác của Bộ trưởng Công Thương Nga là buổi làm việc tại UEC Perm Motors và tham quan cơ sở chế tạo cũng như gặp gỡ các nhà sản xuất máy bay.

Đặc biệt trong cuộc trò chuyện giữa Bộ trưởng Manturov và giới doanh nghiệp, các bên đã đi đến một quyết định chiến lược, đó là họ sẽ bắt đầu xây dựng một tổ hợp thử nghiệm ngay trong khuôn viên của nhà máy. Một trong những hệ thống động lực hàng không đầu tiên được kiểm tra tại đây sẽ là động cơ phản lực PD-35 đầy hứa hẹn.

Theo thông báo, quá trình phát triển động cơ cỡ lớn này - có khả năng gia tăng lực đẩy lên tới 35 tấn - đã được các chuyên gia của UEC - Aviadvigatel tiến hành từ năm 2016, trong đó Perm Motors hoạt động với vai trò như cơ sở sản xuất mẹ.

Dự kiến ​​vào năm 2023, công ty sẽ có thể trình bày nguyên mẫu đầu tiên của động cơ PD-35. Việc hoàn thành toàn bộ dự án được kỳ vọng ​​vào năm 2025. Khoảng 3 năm sau, quá trình sản xuất hàng loạt siêu động cơ này sẽ được diễn ra. 

Nga chuan bi thu nghiem dong co phan luc co lon PD-35
PD-35 sẽ là động cơ máy bay phản lực lớn nhất được chế tạo hoàn toàn tại Nga

Theo các nhà sản xuất, động cơ phản lực PD-35 sẽ được lắp đặt trên chiếc Il-96-400M và máy bay chở khách chung giữa Nga và Trung Quốc CR929. Bên cạnh đó, phương tiện ưu tiên nữa sẽ là vận tải cơ chiến lược cỡ lớn Slon đang được phát triển nhằm thay thế chiếc An-124 Ruslan.

Chi phí xây dựng một cơ sở thử nghiệm, thiết kế sẽ bắt đầu trước cuối năm nay, ước tính vào khoảng 26 tỷ Ruble, nó sẽ bao gồm 8 khu phức hợp, trong đó 3 cơ sở đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động sớm nhất là vào năm 2022. 

Báo chí Nga dẫn nguồn tin từ ngành sản xuất máy bay cho biết họ đang nói về cơ sở thử nghiệm buồng đốt, máy nén và máy tạo khí. Đồng thời cơ sở hạ tầng của nhà sản xuất sẽ có tiềm năng thử nghiệm động cơ với lực đẩy 50 tấn. Khi tổ hợp này hoàn thành, Nga sẽ chấm dứt phụ thuộc vào động cơ có nguồn gốc từ Ukraine.

Tùng Dương

Thứ Hai, 25/05/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện