Nga chứng minh ông Trump nói quá về tên lửa siêu thanh

(Vũ khí) - Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố, chỉ với quốc gia có nền tảng khoa học như Nga mới có thể chế tạo được vũ khí đỉnh cao.

Tuyên bố trên được hãng Sputnik ngày 17/5 dẫn lời ông Putin khi nói về bí quyết Nga có thể sản xuất những vũ khí đỉnh cao hiện nay, đặc biệt là vũ khí siêu thanh.

Hiện Nga đang tiếp tục phát triển loạt vũ khí siêu tối tân khác, sau khi các nhà khoa học quân sự nước này thành công với việc chế tạo vũ khí siêu thanh như thiết bị không người lái dưới nước và tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal.

Nga chung minh ong Trump noi qua ve ten lua sieu thanh
Tên lửa siêu thanh Kinzhal của Nga.

Ông chủ Điện Kremli nhấn mạnh, khoa học phát triển tốt là điều kiện tiên quyết để chế tạo ra các loại vũ khí tối tân, đồng thời khẳng định Nga hiện sở hữu hàng loạt vũ khí có một không hai trên thế giới.

"Làm thế nào chúng ta thực hiện được điều đó nếu không có nền tảng về khoa học, các trường đào tạo khoa học chuyên sâu và đội ngũ các nhà khoa học chuyên nghiệp? Nếu không có được những điều ấy, chúng ta chẳng thể làm gì", Tổng thống Putin nói.

Cái đích của phát triển công nghệ cao chính là để đảm bảo an ninh của đất nước khi phải đối mặt với các hiểm hoạ ngày càng gia tăng.

Không phải ngẫu nhiên ông Putin lại đưa ra tuyên bố với nội dung trên vào đúng lúc này - thời điểm khi người đồng cấp Mỹ, ông Donald Trump vừa gây bất ngờ khi khẳng định Mỹ đang chế tạo một tên lửa "siêu cực phẩm", nhanh gấp 17 lần so với tất cả các tên lửa hiện có trên thế giới.

Cùng với đó, Phó giám đốc chương trình vũ khí siêu thanh Bộ Quốc phòng Mỹ, Mike White cũng gây bất ngờ không kém khi khẳng định Mỹ đã đi trước Nga hàng chục năm trong linh vực vũ khí có tốc đội siêu nhanh này.

Ông Mike White tiết lộ, trong năm 2020 Mỹ sẽ thực hiện các vụ thử vũ khí siêu thanh. "Chúng tôi sẽ tiến hành phóng thử loại vũ khí được chế tạo cho Hải quân và Bộ binh từ chương trình tấn công nhanh phi hạt nhân... Ngày tháng là bí mật, trong năm nay nhưng có thể sẽ muộn hơn đôi chút", ông nói.

Vị phó giám đốc này cho biết thêm, vụ thử sắp tới sẽ được gọi là Vụ phóng thử số hai: "Chúng tôi vẫn đang tiến hành các vụ phóng thử nghiệm trước khi chuyển sang thử nghiệm vũ khí nguyên mẫu".

Những cuộc thử nghiệm sắp tới được tiến hành để xác định khả năng đáp ứng "yêu cầu nhiệm vụ liên quan đến tính năng tương lai của vũ khí. Trong quá trình thử nghiệm mọi thứ sẽ được thể hiện, khả năng đến đâu, từ đầu đến cuối".

Cùng với việc thông báo về kế hoạch thử nghiệm, vị phó giám đốc Mỹ cũng khẳng định: "Mỹ đã đi trước hàng thập kỷ cả về tốc độ bay của vũ khí và công nghệ loại vũ khí này so với tất cả đối thủ về công nghệ siêu thanh".

Tuyên bố của những nhà lãnh đạo Mỹ đã rất rõ ràng nhưng giới quân sự Nga khẳng định, giữa tuyên bố và năng lực phát triển vũ khí siêu thanh hiện tại của Mỹ là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau bởi hiện Mỹ vẫn đang phải vật lộn với những cuộc thử nghiệm đầu tiên với vũ khí siêu thanh có tốc độ chỉ đạt Mach 5.

Trong khi đó, hiện Nga đã nhiều lần phóng thành công với Kinzhal có tốc độ Mach 10. Cùng với đó, Nga đã đạt được thành công lớn khi phát triển tên lửa Avangard đạt Mach 20, tên lửa Zircon có tốc độ gần đạt Mach 10.

Đây chính là cơ sở khiến giới quân sự Nga khẳng định, các nhà thiết kế nước này đã vượt qua các đồng nghiệp Mỹ trong việc tạo ra vũ khí siêu thanh.

Chính vì vậy, tuyên bố Mỹ có vũ khí bay nhanh gấp 17 lần vũ khí của tất cả các nước được ông Trump đưa ra là điều không thể bởi vũ khí đó không thể bay nhanh gấp 17 lần so với tốc độ đạt được trong thực tế của Nga với Avangard và Kinzhal.

Thùy Dung

Chủ Nhật, 17/05/2020 13:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện