Nga có đủ lý do để bắn hạ F-16 Bỉ

(Vũ khí) - Cường kích Su-34 Nga có đủ đủ lý do và khả năng đánh chặn F-16 của Bỉ khi chiếc tiêm kích này đã bật chế độ chiến đấu ngắm vào Su-34.

Tuyên bố trên được nguồn tin quân sự Nga đưa ra sau khi vụ F-16 áp sát Su-34 và bật chế độ ngắm bắn trên không phận quốc tế tại Biển Baltic: "Hành động của Không quân Bỉ là thiếu chuyên nghiệp và 'ngu ngốc'. Ngay khi tiêm kích F-16 tìm cách tiếp cận ở cự ly gần, chúng tôi đã phát hiện.

Mọi chuyện diễn ra bình thường và không có tình huống 'gây hấn' nào từ chiếc F-16 cho đến khi viên phi công Bỉ đã bật chế độ khóa mục tiêu và ngắm bắn vào Su-34 của Nga. Chỉ với hành động này, chúng tôi đã có đủ lý do để thực hiện bắn hạ chiếc F-16".

Nga co du ly do de ban ha F-16 Bi
Bỉ công bố hình ảnh Su-34 đang bị ngắm bắn.

Tuyên bố trên được phía Nga đưa ra sau khi Không quân Bỉ đăng tải thông tin về chiến công chặn hoạt động của máy bay Nga trên Baltic trong hơn 1 tháng qua.

"Sau một tháng bảo vệ không phận vùng Baltic, không quân Bỉ đã thực hiện 109 chuyến bay với tổng cộng 191 giờ bay. Các tổ lái F-16 xuất kích khẩn cấp 16 lần và tiến hành 8 lần áp sát theo dõi. Ngày 3/10 phi công của chúng tôi đã gặp một chiếc Su-34 và Su-24", Không quân Bỉ ra tuyên bố cho biết.

Cùng với thông tin trên, phía Bỉ còn công bố một số bức ảnh ghi lại cảnh Su-34 đang bị F-16 khóa mục tiêu. Không quân Bỉ không cung cấp thêm thông tin về vụ áp sát của chiếc F-16, nhiều dữ liệu trên ảnh cũng bị che mờ để bảo đảm bí mật.

Baltic từ lâu đã trở thành điểm nóng trong mối quan hệ Nga - NATO. Tại đây Nga và NATO đã có nhiều cuộc "gặp gỡ" bất ngờ, gây chấn động. Tuy nhiên, tần suất "gặp gỡ" ngày càng tăng lên trong thời gian gần đây khiến giới phân tích phải đặt ra dấu hỏi lớn? Rút cuộc, Nga đang thực hiện một kế hoạch bí mật hay phương Tây và các nước Baltic đang chơi trò "miệng hồ chiến tranh" để đẩy Nga về sát biên giới?

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính trị quân sự tại MGIMO (Đại học Quốc gia Quan hệ Quốc tế Moscow) Alexei Podberezkin cho rằng, NATO đang thể hiện sự quan tâm ngày càng tăng đối với các quốc gia Baltic, các cuộc tập trận truyền thống của các quốc gia Baltic trong những năm gần đây đã đạt được cường độ rất cao, quy mô của chúng đã tăng dữ dội.

Mục tiêu của các cuộc tập trận của NATO trong khu vực này là phát triển cơ sở hạ tầng hiện có hoặc xây dựng cơ sở mới để triển khai lực lượng vũ trang của các nước thuộc khối này trên lãnh thổ không chỉ ở Estonia, mà cả Latvia và Litva. Khu vực giáp với biên giới tây bắc của Nga, trước hết là các nước vùng Baltic và Ba Lan - được NATO coi là khu vực ưu tiên nhất trong trường hợp bắt đầu xung đột quân sự với Nga.

Điều bất ngờ tờ The National Interest của Mỹ từng nhận định, nếu Nga tấn công các nước vùng Baltic đây sẽ là tình huống tồi tệ nhất đối với lực lượng quân đội NATO ở khu vực này cũng như quân đội NATO nói chung. Bởi lẽ, trên thực tế lực lượng liên minh ở khu vực này không đủ để nghĩ đến các cuộc tấn công hay đánh bại các lực lượng của Nga.

Trong suốt thời gian tồn tại NATO chưa bao giờ đủ tự tin tuyên bố họ có thể chống lại được các lực lượng quân đội Liên Xô trước đây và Nga hiện tại. Trong trường hợp xảy ra xung đột, NATO chỉ có thể đảm bảo và cố gắng ngăn chặn sự phát triển của các lực lượng Nga, còn việc đánh bại, đó là chuyện không thể.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 07/10/2019 10:29

Sự Kiện