Nga công bố cảnh phóng tên lửa 9M729 tại GROM 2019?

(Vũ khí) - Kênh truyền hình Zvezda vừa công bố video phóng tên lửa đạn đạo và hành trình như một phần của cuộc tập trận trên toàn nước Nga mang tên GROM 2019.

Cuộc tập trận quy mô cực lớn GROM 2019 được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin. Tham gia GROM 2019 có 213 bệ phóng tên lửa di động, 105 máy bay, 15 tàu mặt nước và 5 tàu ngầm hạt nhân, cùng hàng trăm khí tài khác.

Nga cong bo canh phong ten lua 9M729 tai GROM 2019?
Nga phóng tên lửa tại tập trận GROM 2019.

Trong đó có cả những tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol-M, RS-24 Yars, Sineva thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) Nga. Cùng với những vũ khí nói trên, một số loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo sẽ được phóng tới các mục tiêu ở thao trường Pemboi và Chizha ở miền bắc Nga, cũng như bãi thử Kura ở vùng Viễn Đông.

GROM 2019 là đợt tập trận quy mô lớn, sử dụng các lực lượng từ không quân, hải quân, lục quân và tên lửa chiến lược. Một số đơn vị đặc nhiệm đóng vai trò quân địch giả định trong quá trình tập trận. Điều đặc biệt trong hình ảnh được Nga công bố cho thấy, tên lửa khai hỏa trong tập trận có cả 9M729 - loại tên lửa Mỹ từng nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm INF do có tầm bắn trên 4.000km.

Được biết, 9M729 chính là phiên bản trên cạn của tên lửa hành trình tầm xa Kalibr còn có định danh khác là Kalibr-M. Theo kế hoạch, trước khi kết thúc năm 2019, Moscow sẽ hoàn thành triển khai Kalibr-M trên cạn.

Và việc Kalibr-M khai hỏa tại GROM 2019 có thể được coi là bước kiểm tra công khai đầu tiên khi dòng tên lửa này chính thức trực chiến. Hiện Nga vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về sự xuất hiện của 9M729 tại cuộc tập trận lần này.

Được biết, Kalibr-M thuộc phạm vi chương trình vũ khí quốc gia từ nay đến năm 2027. Với phiên bản M, Nga sẽ có trong tay loại vũ khí có nhiều ưu điểm hơn so với các loại tên lửa Kalibr hiện đang phục vụ Quân đội Nga về cả tầm bắn và sức công phá.

"Tên lửa sẽ có nhiều khác biệt so với phiên bản hiện tại về trọng lượng đầu đạn của nó có thể đến 1 tấn. Kalibr-M thế hệ mới được thiết kế để phá hủy cơ sở mặt đất và có thể mang đầu đạn thông thường và hạt nhân", TASS dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Như vậy, với sức mạnh của phiên bản M, Nga đã chính thức có trong trang bị dòng tên lửa mạnh gấp đôi tên lửa hành trình Kalibr hiện tại của Nga và vượt xa "sứ giả chiến tranh" Tomahawk của Hải quân Mỹ.

Clip Nga phóng tên lửa tại tập trận GROM 2019

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 18/10/2019 07:45

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện