Nga công bố đòn đánh cực chính xác của Orion tại Syria

(Vũ khí) - Sau nhiều thông tin về chiếc UCAV bí ẩn của Nga tham chiến tại Syria, cuối cùng vũ khí này đã lộ diện với những pha tấn công chính xác.

Đoạn video được truyền thông Nga công bố dài hơn 6 phút đã ghi lại hình ảnh hàng loạt vụ tấn công vào mục tiêu phiến quân tại Syria do máy bay tấn công không người lái (UCAV) Orion của Nga thực hiện.

"Vũ khí được Orion sử dụng trong những cuộc tấn công này đều là tên lửa dẫn đường có khả năng tấn công mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối", nguồn tin này cho biết.

Nga cong bo don danh cuc chinh xac cua Orion tai Syria
Mục tiêu bị Orion đánh trúng.

Danh tính những loại vũ khí hiện vẫn được Nga bảo mật. Nhưng chỉ với những hình ảnh được công bố cũng cho thấy, Orion sở hữu khả năng tấn công không nhiều UCAV khác có thể thực hiện được.

Trước khi những hình ảnh này được công khai, Orion được cho cũng đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib khiến chúng thiệt hại nặng.

Nói về sức mạnh của máy bay không người lái này, Kronshtadt - nhà sản xuất Orion cho biết: "Orion với cấu hình tấn công được thiết kế cho cả nhiệm vụ trinh sát có thể mang tới 4 tên lửa.

Dòng UCAV này đã hoàn thành tất cả các bài thử nghiệm trong điều kiện thực chiến. Hiện nay Orion đã chính thức được trang bị cho Quân đội Nga với số lượng nhỏ để đánh giá trước khi trrang bị loạt".

Bề ngoài của máy bay có nét tương đồng với UCAV МQ-9 Reaper của Mỹ. Orion là một trong những UCAV lớn nhất do Nga sản xuất, có sải cánh dài 16m, thân dài 8m.

Máy bay có thể bay cao tới 7,5km trong 24 giờ liên tục, tốc độ hành trình 200km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa trên 200kg, phạm vi hoạt động 300km.

Một hệ thống UAV Orion hoàn chỉnh bao gồm 4-6 máy bay, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các trang thiết bị liên lạc.

Với khả năng mang trên 200kg vũ khí, UCAV Orion có khả năng mang được tối đa 4 quả bom thông minh (50kg/quả) hoặc 4 quả tên lửa tầm nhiệt có trọng lượng tương tự, trong khi các tính năng do thám, trinh sát vẫn được giữ nguyên.

Hồi tháng 4/2019, truyền thông Nga đã đăng tải 1 video ghi lại cảnh một UCAV được cho là Orion tấn công tiến hành cuộc không kích tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (một chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Zaka, phía bắc Hama, Syria.

Với những thông tin này, nếu Orion tái xuất và thực hiện đòn tấn công vào phiến quân tại Idlib cũng không khiến người ta quá bất ngờ.

Clip Orion tấn công loạt mục tiêu

  • Hòa Bình 

Thứ Bảy, 16/01/2021 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện