Nga công bố thời điểm dây chuyền Su-57 tiếp tục hoạt động

(Vũ khí) - Nga có thể hoàn thành việc lắp ráp chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 thế hệ thứ năm tiếp theo không sớm hơn tháng 9 năm 2020.

Hiện tại thời điểm dây chuyền sản xuất tiêm kích tàng hình Su-57 của tổ hợp KnAAPO hoạt động trở lại là vấn đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới truyền thông cả trong và ngoài nước Nga.

Sau vụ tai nạn với chiếc Su-57 thuộc lô chế tạo hàng loạt đầu tiên thì công việc đã bị tạm đình chỉ nhằm xác định rõ nguyên nhân gây ra sự cố, mốc thời gian ban đầu được xác định là vào tháng 5/2020 nhưng đã bị trì hoãn bởi đại dịch COVID-19.

Theo thông tin mới nhất, các nhà sản xuất máy bay Nga đã tái khởi động dây chuyền lắp ráp máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57, họ có thể bắt đầu tiến hành thử nghiệm vào khoảng tháng 9/2020.

Tuy nhiên rõ ràng với mốc thời gian như vậy thì chiếc tiêm kích tàng hình này sẽ không thể sẵn sàng để phục vụ trong Lực lượng hàng không vũ trụ Nga cho đến tháng 11 - 12/2020 và cần chú ý rằng đây là dự báo lạc quan nhất.

Nga cong bo thoi diem day chuyen Su-57 tiep tuc hoat dong
Tiêm kích tàng hình Su-57 thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên của Nga

Căn cứ một số báo cáo, việc lắp ráp hàng loạt chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tiếp theo đã bắt đầu vào tháng 6/2020, nhưng mức độ sẵn sàng của nó vào thời điểm cuối tháng 7/2020 vẫn chưa được thông báo. 

Nhưng căn cứ vào năng lực của nhà sản xuất, các chuyên gia tin rằng tốt nhất là chiếc tiêm kích tàng hình này sẽ sẵn sàng vào tháng 9, tuy nhiên thực tế trên có nghĩa là chỉ tiêu chế tạo tiêm kích tàng hình Su-57 cho năm 2020 đã bị gián đoạn.

Theo kế hoạch đã được báo cáo trước đó thì trong năm nay, ít nhất 2 chiếc Su-57 sẽ phải hoàn thành quá trình lắp ráp và trải qua các bài thử nghiệm để phục vụ cho Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Chính xác thì lý do nào dẫn đến việc chậm trễ của dây chuyền sản xuất hàng loạt Su-57 vẫn chưa được biết, điều này khiến các chuyên gia rất bi quan về triển vọng đến năm 2028, Không quân Nga sẽ có 76 máy bay, trong đó ít nhất 10 chiếc sẽ được sản xuất trong 7 năm tới. 

Để tham chiếu, hiện tại Mỹ đã hoàn thành sản xuất tới hơn 500 chiếc F-35 các phiên bản và số lượng đơn đặt hàng đã vượt xa con số 1.000, ngoài ra phi đội J-20 của Trung Quốc ước tính hiện tại đã có khoảng 30 máy bay.

Chí Linh

Thứ Bảy, 01/08/2020 08:12

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện