Nga công bố video hiếm thử nghiệm Kh-32

(Vũ khí) - Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng công bố một đoạn video với cảnh máy bay hạng nặng của lực lượng này thử nghiệm với tên lửa hạng nặng.

Đoạn video được đăng tải nhân kỷ niệm Ngày Hàng không Tầm xa của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga — 23/12/1913. Theo hình ảnh được công bố, các máy bay Tu-160, Tu-95 cùng Tu-22M3 lần lượt cất cánh với vũ khí hạng nặng.

Trong khi Tu-160 và Tu-95 mang theo tên lửa hành trình tầm xa thì Tu-22M3 được thử sức với tên lửa đa năng hạng nặng Kh-32 - loại tên lửa có thể nhấn chìm tàu sân bay và hủy diệt cả mục tiêu trên đất liền.

Nga cong bo video hiem thu nghiem Kh-32
Máy bay Tu-95 mang theo tên lửa tầm xa.

Hiện chưa rõ đoạn video trên được Không quân Nga thực hiện tại khu vực nào và thời điểm cụ thể. Nhưng chừng đó cũng đủ những thế lực bên ngoài muốn can thiệp vào tình hình tại Biển Đen và Biển Azov thêm e ngại bởi sức mạnh của dòng tên lửa mới của Nga.

Nga đã bắt tay vào việc phát triển Kh-32 từ giữa những năm 2000. Trong năm 2013, xuất hiện những bức ảnh đầu tiên của máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 lắp đặt tên lửa Kh-32.

Nói về sức mạnh và nhiệm vụ của X-32, Trưởng ban biên tập trang thông tin điện tử quốc phòng MilitaryRussia, nhà báo Dmitry Kornev cho biết, tên lửa Kh-32 được thiết kế chủ yếu để phá hủy tàu chiến, radar, cầu, đường, chiến xa, nhà máy phát điện và căn cứ quân sự của kẻ thù.

Theo tiết lộ của Dmitry Kornev, máy bay tầm xa Tu-22M3 có thể khai hỏa Kh-32 ở độ cao tùy chọn, sau đó quả tên lửa hành trình này sẽ cơ động lên độ cao 40 km và tự tính toán góc tấn công mục tiêu.

Để tấn công chính xác mục tiêu, nhà sản xuất Nga trang bị cho Kh-32 hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp radar chủ động với tầm bắn lên tới trên 1.000 km. Ngoài tấn công mục tiêu mặt đất như kho tàng, bến bãi thì nó còn có thể sử dụng như một tên lửa đối hạm.

Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là không phụ thuộc vào hệ thống định vị vệ tinh GPS/GLONASS nên khả năng gây nhiễu là rất khó. Cùng với đó, tốc độ cơ động của tên lửa đạt tới 5.000km/h, khiến nỗ lực đánh chắn của đối phương là gần như không thể.

Clip Không quân tầm xa Nga mang theo vũ khí hạng nặng

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 24/12/2018 13:50

Sự Kiện