Nga công bố video Su-34 dùng siêu bom diệt phiến quân

(Vũ khí) - Lực lượng Không quân Nga vừa công bố video ghi lại cảnh cường kích Su-34 dùng diêu bom KAB-1500 tấn công khủng bố tại Syria.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy, hệ thống hầm ngầm bên dưới của quân khủng bố đã hoàn toàn bị phá hủy. Để mang được quả bom hạng nặng này, Không quân Nga đã dùng tới cường kích Su-34 và tấn công từ độ cao khoảng 5km.

Dù Nga không tiết lộ cuộc tấn công này diễn ra trên mặt trận nào tại Syria nhưng nhiều khả năng, cuộc oanh tạc của Không quân Nga được thực hiện tại tỉnh Idlib của Syria.

Nga cong bo video Su-34 dung sieu bom diet phien quan
Siêu bom KAB-1500 tấn công căn cứ phiến quân

Ngay trước khi công bố đoạn video này, RIA dẫn lời Đại tá Igor Klimov - đại diện lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga cho biết, máy bay của Không quân nước này bố trí tại căn cứ không quân Hmeymim đã sử dụng loại bom có điều khiển uy lực lớn là KAB-1500 để chống bọn khủng bố.

Mỗi máy bay ném bom Su-34 mang được 2 đến 3 quả bom loại này và chuyên sử dụng để tiến hành nhiệm vụ tấn công các khu vực do chiến binh khủng bố kiểm soát ở Syria.

Ông Klimov giải thích, bom có điều khiển KAB-1500 (tên gọi này xuất phát trọng lượng 1,5 tấn của nó), có đặc tính nổi bật về độ chính xác cao. Trên quả bom lắp đặt đầu dẫn hướng laser, nhờ đó bom được điều chỉnh quỹ đạo rơi, tấn công rất chính xác.

Loại bom như vậy không dùng trong thành phố mà chỉ được sử dụng khi tấn công các mục tiêu đặc biệt kiên cố như cứ điểm ở vùng núi, hầm ngầm của trung tâm chỉ huy của kẻ thù.

Ngoài ra, KAB-1500 còn được sử dụng để tấn công các công trình bê-tông cốt thép khép kín, kho chứa vũ khí nằm sau trong lòng đất... Loại bom KAB-1500 trang bị đầu dò laser có 3 phiên bản: KAB-1500L-OL chuyên phá hầm ngầm và bê tông, xuyên sâu 20m đất hoặc 3 m bê tông.

KAB-1500L-F chuyên phá các mục tiêu trên mặt đất như cầu, cơ sở quân sự và công nghiệp, tàu bè… Loại bom này khi nổ sẽ tạo ra một cái hố đường kính đến 20m. Bom KAB-1500LG-ML tương tự loại KAB-1500L-F.

Bom KAB-1500 trang bị đầu thu phát vô tuyến truyền hình có các loại KAB-1500KR / KR-PR / KR-ML với sức nổ mạnh và đầu nổ xuyên phá; bom KAB-1500TK-K chứa các quả bom con cùng phát nổ 1 lần khi chạm mục tiêu.

Theo xác nhận của vị đại tá Nga, tất cả những phiển bản của KAB-1500 đều đã được không quân nước này sử dụng để tấn công mục tiêu phiến quân tại Syria.

Clip siêu bom KAB-1500 tấn công căn cứ phiến quân

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 14/06/2019 15:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện