Nga đã lấy lại Tu-160 từ Ukraine như thế nào?

(Vũ khí) - Oanh tạc cơ hạng nặng Tu-160 chứng minh được sức mạnh dù đã gần 40 năm tuổi.

Phía Ukraine cũng không đồng ý với phương thức “hàng đổi hàng” của Nga: - tức đổi An-22 và An-124 của Không quân vận tải Nga lấy Tu-160 của Không quân Ukraine.

Cho đến khi Ukraine lại biến thành sắt phế liệu một chiếc “thiên nga” tiếp theo (chiếc máy bay này mới bay được đúng 100 giờ), phía Nga đã buộc phải đề xuất một phương án mà chính quyền Ukraine khó có thể từ chối, đó là: Ukraine sẽ được xóa một phần khoản nợ mua khi đốt của Nga trị giá 285 triệu đôla.

Và chỉ sau khi đó, vào tháng 10/1999, một phái đoàn kỹ thuật quân sự của Không quân Nga được cử đến sân bay Priluki để đánh giá tình trạng kỹ thuật của các máy bay và sau đó đưa chúng về căn cứ không quân Engels-2 trên đất Nga.

Đây quả là một chiến dịch mang tầm chiến lược thực sư. Ngoài việc phải “phục sinh” các máy bay sau một thời gian dài bị bỏ mặc với một khối lượng công tác kỹ thuật rất lớn, các đối tác Ukraine cũng cung cấp một số lượng nhiên liệu nhỏ giọt, chỉ đủ cho các phi công cất cánh và thậm chí không đủ xăng để bay một vòng quanh sân bay để kiểm tra khả năng làm việc của tất cá các hệ thống trên máy bay.

Các tổ lái được phép cho máy bay cất cánh và nếu như cảm thấy là tất cả các thiết bị trên máy bay không bị trục trặc, ngay lập tức điều khiển máy bay bay về phía thành phố Engels trên đất Nga.

Tổng cộng các phi công Nga đã lấy lại được 8 “thiên nga”. Chiếc đầu tiên cất cánh ngày 5/11/1999, 2 chiếc cuối cùng – ngày 21/2/2000. Chỉ huy các tổ lái Nga đưa Tu-160 về Nga là Trung tá cận vệ I.Skitski và A. Serebriakov đã được tặng thưởng huân chương vì chiến công này.

Các “người anh em Slavo” từ Ukraine dù sao cũng vẫn kịp tranh thủ “vớt” được một Tu-160. Họ đưa nó đến bảo tàng không quân và vũ trụ tại Poltava, tháo rỡ tất cả các trang thiết bị phục vụ tác chiến và để lại ở đó để làm kỷ niệm về một thời oanh liệt của đất nước mình.

Cũng trong năm đó, Sư đoàn không quân chiến lược tại Engels được nhận thêm một chiếc Tu-160 mới tinh vừa xuất xưởng, và cùng với 8 chiếc vừa cạo lớp sơn cũ của Ukraine để thay lớp sơn mới của Không quân Nga, số lượng máy bay của Trung đoàn không quân mang tên lửa chiến lược đã tăng gấp đôi.

Tất cả các máy bay mang về từ “trại tù binh” trên đất Ukraine đều đã được hiện đại hóa tại các nhà máy và hiện nay đang thực hiện mọi chức trách nhiệm vụ được giao.

Thêm nữa, “Thiên nga trắng” là một trong ba thành tố cấu thành của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga, - từ giữa năm 2015 chúng đã liên tục chứng minh được khả năng tác chiến của mình khi tiến hành các đòn tấn công bằng tên lửa có cánh mang đầu đạn phi hạt nhân vào các mục tiêu của quân khủng bố tại Syria.

  • Lê Hùng-Nguyễn Hoàng

Thứ Bảy, 11/11/2017 07:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện