Nga đã mạo hiểm khi đưa tăng Armata đến Syria

(Vũ khí) - Tạp chí Russia & India Report vừa có nhận định cho rằng, Quân đội Nga đã khá mạo hiểm khi đưa tăng T-14 Armata đến Syria để thử nghiệm.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Công thương Nga, ông Denis Manturov tuyên bố hôm 19/4 rằng, xe tăng thế hệ mới T-14 Armata đã được điều đến Syria và thử nghiệm trong môi trường thực chiến.

Bộ trưởng Denis Manturov nói điều này trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Deistvuyushchiye Litsa (Những diễn viên chính trị) trên Kênh Russia-1:

"Xe tăng Armata đã được sử dụng trong điều kiện thực chiến ở Syria, vì vậy, chúng tôi đã tính đến tất cả các yếu tố". Mặc dù vậy, vị Bộ trưởng Nga không tiết lộ thời điểm cụ thể Armata xuất hiện tại Syria cũng như kết quả thử nghiệm cỗ tăng này đạt được.

Nga da mao hiem khi dua tang Armata den Syria
Tăng T-14 Armata.

Theo chuyên gia của tờ Russia & India Report, việc Nga chính thức thử nghiệm T-14 tại Syria thực sự nguy hiểm bởi chúng có thể rơi vào tay phiến quân và công nghệ tối tân sẽ bị lộ. Tờ báo giải thích, trong các cuộc chiến với quân khủng bố, không ít lần binh sĩ Syria và cả Nga đã bỏ vũ khí thoát thân.

Cụ thể, hôm 10/6/2016, trong cuộc tấn công của Quân đội Syria (SAA) ở khu vực phía bắc tỉnh Aleppo - một trọng điểm chiếm cứ của Quân đội Syria Tự do (FSA) và các đồng minh là al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda ở Syria) và nhóm Ahrar al-Sam - đã thất bại nặng nề và để mất 1 chiếc tăng T-90 vào tay phiến quân.

Sau đó đúng một tháng, cũng tại chiến trường này, trong cuộc tấn công có lực lượng Nga tham gia, đã có ít nhất 2 khẩu lựu pháo và một hệ thống pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A rơi vào tay phiến quân.

Vì vậy, Russia & India Report cho rằng, nếu lực lượng Nga tại Syria cho xe tăng T-14 Armata tham chiến thực sự, nguy cơ lớn với cả chương trình phát triển xe tăng thế hệ mới của Quân đội Nga hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, mối lo được báo Nga đã không xảy ra và có thể cái Nga thu được từ chuyến thử nghiệm tại Syria còn lớn hơn nhiều nguy cơ nó phải đối mặt. Trong đó, ngoài tác dụng giúp sớm hoàn thiện tính năng kỹ chiến thuật, đây là cách không thể tốt hơn để giới thiệu đến các khách hàng tiềm năng.

Khung gầm Armata là một nền tảng thiết giáp tiêu chuẩn hạng nặng, được nghiên cứu làm cơ sở để phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực, xe chiến đấu bộ binh, xe chở quân bọc thép và một số phương tiện khác.

Xe tăng T-14 dựa trên nền tảng Armata lần đầu tiên được tiết lộ cho công chúng tại cuộc diễu hành Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5/2015. Tăng Armata có thiết bị số hóa hoàn toàn và sở hữu những công nghệ hàng đầu thế giới ứng dụng cho xe tăng.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 20/04/2020 13:12

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện