Nga đau đầu tìm vũ khí bắn hạ Su-25

(Vũ khí) - Dù nhiều giả thuyết về loại vũ khí bắn hạ cường kích Su-25 được Nga đưa ra nhưng đến nay, danh tính cụ thể và nguồn cấp vẫn chưa có lời giải.

Quyết tâm của Nga

Ngay khi chiếc Su-25 bị phiến quân bắn hạ tại Idlib, Syria hôm 3/2, chuyên gia và đặc nhiệm Nga đã được huy động vào cuộc điều tra nhằm tìm ra vũ khí thực hiện vụ bắn hạ này.

Hãng RIA Novosti dẫn lời ông Igor Morozov, thành viên của Hội đồng liên bang Nga tiết lộ, loại vũ khí được cho là đã bắn rơi máy bay Su-25 của Nga ở Syria có thể đã lọt vào tay các nhóm khủng bố từ kho vũ khí của Ukraine.

Giải thích cho tuyên bố của mình, ông Igor Morozov cho rằng, năm 2017 một kho vũ khí quân sự ở Kalinovka thuộc Ukraine đã xảy ra đám cháy rất lớn và không loại trừ khả năng đây là kịch bản của bọn cướp.

Chúng đã dàn dựng một vụ cháy sau khi đã lấy hàng trăm loại vũ khí trong kho. Số lượng lớn vũ khí này sau đó đã rơi vào tay bọn khủng bố ở Syria qua con đường buôn lậu.

Nga dau dau tim vu khi ban ha Su-25
Tên lửa FN-6 xuất hiện tại Syria.

Không chỉ điều tra theo hướng từ Ukraine, hiện tên lửa phòng không vác vai (MANPADS) do Mỹ, Trung Quốc và của chính Nga sản xuất cũng đang nằm trong danh sách những vũ khí bị tình nghi đã bắn hạ chiếc Su-25 của Nga.

RIA Novosti dẫn lời nghị sĩ Nga Vikotor Volodarsky cho biết: "Hiện đặc nhiệm Nga và Syria đang làm việc tại hiện trường. Nếu họ tìm thấy các bộ phận tên lửa, chúng tôi có thể lần ra số seri và xác định nguồn gốc nhà máy sản xuất trong vài ngày, tìm ra làm cách nào nó đến được đó".

Trước những nghi vấn từ Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian J.T. Rankine-Galloway đã phủ nhận và tuyên bố: "Mỹ chưa cung cấp vũ khí phòng không cho bất cứ lực lượng liên minh nào ở Syria".

'Nghi phạm' lớn nhất

Theo Al Mayadeen News, việc những tên lửa trên bị Nga đặt vào tầm ngắm để điều tra là bởi hồi năm 2016, chi nhánh Al Qaeda tại Syria là Jabhat Al-Nusra ở miền Bắc Syria đã nhận được ít nhất 100 quả tên lửa MANPADS từ thế lực giấu tên.

Dù công khai số lượng tên lửa lực lượng Jabhat Al-Nusra tiếp nhận nhưng nguồn tin này không thông báo chính xác, loại tên lửa nào và thế lực nào đã cung cấp cho tổ chức khủng bố này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin quân sự Al Mayadeen News có được cho thấy, rất có thể lô tên này đã được 3 quốc gia là Saudi Arabia, Qatar, UAE viện trợ. Được biết, hồi giữa tháng 5/2016, ba quốc gia kể trên đã viện trợ vũ khí cho Jabhat Al-Nusra, IS và cả Lực lượng "đối lập ôn hòa" tại Syria.

Số vũ khí nằm trong đợt viện trợ này bao gồm tên lửa phòng không Igla do Nga sản xuất, FN-6 do Trung Quốc sản xuất, Stinger nguồn gốc từ Mỹ. Trong đó, có số lượng lớn nhất là FN-6.

Al Mayadeen News dẫn nguồn tin từ "Cơ quan khảo sát vũ khí xung đột" trụ sở tại Anh cho biết, trong nhiều cuộc xung đột tại Trung Đông, châu Phi gần đây đều có vũ khí Trung Quốc đều tham chiến.

Theo số liệu thống kê của tổ chức này, nguồn cung vũ khí của phiến quân tại Syria ít nhất đến từ 21 quốc gia, bao gồm cả những quốc gia nhỏ bé trên thế giới như Sudan, nhưng chủ yếu là của các cường quốc xuất khẩu vũ khí lớn, mà đứng đầu là Nga, Trung Quốc và Mỹ.

Trung Quốc là quốc gia thứ 2 (sau Nga và trên Mỹ) trong danh sách các quốc gia chế tạo các vũ khí mà các tay súng thánh chiến đang sử dụng, bởi sau khi tiến hành thu hồi khoảng 1700 vỏ đạn (súng cá nhân, súng chống tăng, tên lửa MANPADS...) của IS sau các cuộc chiến, có 445 chiếc do Trung Quốc sản xuất, chỉ kém Nga một chút.

Để chứng minh FN-6 là nghi phạm lớn nhất, Al Mayadeen News đã lấy dẫn chứng về vụ chiếc Su-25 của Không quân Syria bị chính tên lửa FN-6 bắn hạ hồi tháng 6/2016 khiến viên phi công thiệt mạng.

Dù hàng loạt tên lửa và nguồn cung cấp đã bị Nga đặt vào tầm ngắm nhưng sau vụ chiếc Su-25 Nga bị bắn hạ tại Idlib đã 3 ngày, quá trình điều tra của Nga vẫn chỉ dừng lại ở những tuyên bố mà chưa có bất cứ bằng chứng cụ thể nào được tìm thấy.

Clip hiện trường chiếc Su-25 bị bắn hạ

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 05/02/2018 12:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện