Nga diễn tập bảo vệ cầu Crimea khi Neptune trực chiến

(Vũ khí) - Nga vừa huy động lực lượng đặc biệt với vũ khí tối tân thực hiện cuộc diễn tập bảo vệ cầu Crimea.

Thông báo từ Hải quân Nga hôm 8/7, cuộc diễn tập được thực hiện với sự tham gia của hơn 500 binh sĩ cùng hơn 70 thiết bị vũ khí khác nhau của Hạm đội Biển Đen Nga.

"Cuộc diễn tập chiến thuật cấp tiểu đoàn với các đơn vị của Hạm đội Biển Đen được thực hiện tại khu vực huấn luyện ở bán đảo Crimea. Binh sĩ tham gia diễn tập sẽ thực hiện nhiệm vụ di chuyển và chiến đấu tương tự trong môi trường thực chiến.

Lực lượng sẽ luân phiên thực hành nhiệm phòng thủ và chuyển sang phản công để chiếm giữ và bảo vệ cây cầu chiến lược bắc qua eo biển Kerch", Hải quân Nga cho biết.

Nga dien tap bao ve cau Crimea khi Neptune truc chien
Quân đội Nga diễn tập.

Cùng với hơn 500 binh sĩ huấn luyện tác chiến, tất cả các loại vũ khí gồm súng phóng lựu, vũ khí trên xe bọc thép chiến đấu BTR-80, BTR-82A và xe tăng T-72B3 lần lượt bắn đạn tấn công mục tiêu giả định để bảo vệ cầu.

Để tăng cường hiệu quả chiến đấu và đẩy nhanh tốc độ tấn công chiếm lại cầu, cùng với lực lượng mặt đất và trên biển, Không quân Nga cũng điều lực lượng máy bay không người lái (UAV) làm nhiệm vụ và tấn công.

"Đòn tấn công hỗn hợp tiêu diệt các đơn vị đặc nhiệm với vũ khí hạng nặng của đối thủ đang chiếm giữ mục tiêu", lực lượng Nga cho biết thêm.

Dù Nga khẳng định cuộc diễn tập được lên kế hoạch từ trước đó nhưng nó lại diễn ra gần như ngay sau khi Ukraine tuyên bố chính thức đưa tên lửa hành trình chống hạm Neptune vào trực chiến và đe dọa sẽ dùng tên lửa này tấn công cầu Crimea và chiến hạm Nga trong khu vực.

Chỉ huy Hải quân Ukraine - ông Alexey Neizhpapa cho biết, lực lượng Hải quân Ukraine triển khai ba tiểu đoàn tên lửa chống hạm Neptune. Hai sư đoàn được triển khai ở Biển Đen và một sư đoàn ở Biển Azov.

Trước đó, ông Neizhpapa cũng đã tuyên bố về việc Ukraine đã nhận được một tổ hợp tên lửa chống hạm bờ biển đầy đủ và Hải quân Ukraine đang chuyển từ trạng thái chờ đợi kẻ thù sang trạng thái đối mặt với kẻ thù gần bờ biển của mình.

Cùng với việc đưa Neptune vào trang bị, nhiều tươngus lĩnh và giới lãnh đạo Ukraine không quên buông lời đe dọa tấn công tàu Nga và cầu Crimea.

Chuyên gia quân sự Ukraine Mikhail Zhirokhov cùng một số tướng lĩnh khác trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm Delovaya Stolitsa cho rằng tên lửa hành trình chống hạm Neptune có thể dễ dàng tiếp cận tàu Nga.

Việc xuất hiện của một tên lửa như vậy được cho là sự mở rộng cho cỗ máy quân sự Ukraine có khả năng đánh trúng mọi mục tiêu xung quanh Crimea và từ bờ Biển Azov, cũng như nơi các tàu Nga neo đậu ở vùng lân cận cảng Novorossiysk.

Ngoài ra, những vị tướng lĩnh này còn nhận định, đầu đạn của tên lửa Ukraine thuộc dự án Neptune có thể có khả năng chống ồn lớn hơn và nhiều tính năng hơn so với đối tác Kh-35 của Nga - dòng tên lửa được coi là nguyên mẫu của Neptune.

Không rõ cuộc diễn tập của nga và việc Ukraine đưa tên lửa chống hạm mới của mình trang bị có liên quan gì đến nhau hay không như theo giới quân sự Nga, cuộc diễn tập bảo vệ cầu là cần thiết dù tại đây, Moscow đã triển khai nhiều tầng vũ khí phòng không và hệ thống tên lửa bờ mạnh nhất Bastion.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 09/07/2020 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện