Nga điều đến Hmeymim máy bay nhìn thấu phiến quân

(Vũ khí) - Sau khi căn cứ Hmeymim tiếp tục trở thành mục tiêu của phiến quân tấn công, Không quân Nga đã quyết định điều máy bay trinh sát điện tử làm nhiệm vụ.

Theo trang chuyên theo dõi các hoạt động trên không Flightradar24, ngày 25/1, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã triển khai ít nhất một máy bay trinh sát Tu-214R tiên tiến đến căn cứ không quân lớn nhất ở Syria của mình là Hmeymim.

Để đến được Syria, chiếc Tu-214R đã cất cánh từ sân bay Chkalovsky của Nga, bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ, tiến vào Địa Trung Hải và hạ cánh xuống căn cứ Hmeymim tại Syria.

Nga dieu den Hmeymim may bay nhin thau phien quan
Đường bay của chiếc Tu-214R đến Syria.

Thông tin Tu-214R được điều động đến Syria cũng đã được VKS xác nhận nhưng lực lượng Nga không cho biết nguyên nhân của sự mặt của chiếc máy bay trinh sát điện tử này.

Tuy nhiên, trang AMN và Southfront cho rằng, sự có mặt của Tu-214R nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công tiếp theo do phiến quân thực hiện có thể xảy ra trong thời gian tới.

Bởi ngay trước đó, căn cứ không quân lớn nhất của Nga ở Syria phải hứng chịu đợt tấn công bằng máy bay không người lái và pháo phản lực nhưng rất may không ai bị thương trong đợt tấn công này. 

"Tối 24/1, hệ thống phòng không tại căn cứ Hmeymim phát hiện nhiều mục tiêu nhỏ trên không là các máy bay không người lái đã tiếp cận căn cứ từ hướng đông. Hệ thống phòng không đã phá hủy mục tiêu bằng tên lửa ở khoảng cách an toàn so với căn cứ.

Không ai bị thương, không có thiệt hại vật chất nào xảy ra đối với căn cứ. Chúng tôi sẽ có biện pháp thích hợp để ngăn chặn những cuộc tấn công tương tự có thể xảy ra trong tương lai", thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đây chính là nguyên nhân khiến VKS điều Tu-214R  mà không phải bất kỳ máy bay trinh sát nào khác hiện có của Nga bởi Tu-214R với những lợi thế của mình có khả năng xác định vị trí của lực lượng khủng bố và báo về sở chỉ huy tìm biện pháp đối phó thích hợp.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Tu-214R được trang bị tổ hợp thu thập tín hiệu vô tuyến đa tần MRK-411, bao gồm nhiều loại radar có khả năng làm việc trong các chế độ chủ động và thụ động, như radar cảm biến tình báo quang điện ELINT, radar khẩu độ tổng hợp SAR và các trang, thiết bị tình báo tín hiệu và liên lạc.

Kỹ thuật này cho phép quét trong mọi dải tần số và trường quang phổ trong phạm vi rất rộng, cũng như chụp ảnh và quay video có độ phân giải cao, hiển thị với thời gian thực tế trên màn hình của chuyên viên điều khiển, qua hệ thống truyền dẫn thông tin tối tân.

Các thiết bị cảm biến quang điện và radar trên máy bay cho phép nó có khả năng chặn tín hiệu phát ra từ hệ thống radar, thiết bị vô tuyến điện, điện thoại di động và các thiết bị thông tin trên máy bay, xe tăng, tàu chiến…; khi cần thiết còn có khả năng triển khai tác chiến điện tử.

Tu-214R còn có hệ thống quang điện tử đa quang phổ với độ phân giải cao thu nhận hình ảnh kỹ thuật số thông thường và ảnh hồng ngoại, giúp máy bay quan sát được toàn bộ các hoạt động trên mặt đất để nhận diện và xác định vị trí quân địch, ngay cả khi chúng được ngụy trang.

Ngoài ra, trên máy bay có hệ thống thiết bị với chức năng chặn thu hoặc chế áp các trường tín hiệu vô tuyến dải rộng, có khả năng phá sóng các loại thiết bị từ điện thoại di động, thiết bị thông tin cho đến sóng radar hay hệ thống tác chiến điện tử (EW) của đối phương.

Tóm lại, tất cả các hệ thống radar và quang-điện tử của Tu-214R có nhiệm vụ thu thập toàn bộ thông tin tình báo về đối phương - từ các hệ thống thông tin liên lạc đến các chuyển động trên mặt đất và gửi về trung tâm chỉ huy, hoặc trực tiếp tiến hành chế áp điện tử.

Hòa Bình

Chủ Nhật, 26/01/2020 13:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện