Nga điều radar bay đến Syria

(Vũ khí) - Theo AMN, Nga đã điều máy bay chỉ huy cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50 đến Syria giám sát hoạt động của Thổ cùng lực lượng được hậu thuẫn.

Nguồn tin cho biết, máy bay A-50 của Nga đã cất cánh cách từ căn cứ không quân ở Ivanovo và hướng tới Syria.

Lý do gửi A-50 đến Syria là do tình hình bất ổn ở miền bắc Syria được thể hiện qua một số nỗ lực của các chiến binh thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm tiến hành một cuộc tấn công vào thành phố Ain Issa.

Nga dieu radar bay den Syria 
Máy bay A-50 Nga.

Nhiệm vụ của A-50 tại Syria lần này sẽ phải đánh giá tình hình trong khu vực và có thể sẽ được sử dụng để điều phối các cuộc tấn công vào các vị trí của chiến binh thánh chiến nếu các chiến binh này cố gắng chiếm Ain Issa và các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực lân cận.

Đồng thời với việc điều A-50, liên tiếp trong những ngày qua, Không quân Nga đã thực hiện nhiều chiến dịch không kích nhằm vào lực lượng chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Cuộc tấn công được Không quân Nga thực hiện đêm 21/12 nhằm vào loạt mục tiêu tại vùng nông thôn đông bắc tỉnh Aleppo. Theo báo cáo từ thực địa, các máy bay tấn công không người lái của Nga đã bắn phá dữ dội các điểm buôn lậu dầu gần Al-Bab.

Cuộc tấn công đã khiến hàng chục xe tải hạng nặng được dùng để chở dầu bị cháy rụi, nhiều nhà kho chứa dầu của chúng bị phá hủy cùng khoảng 20 tay súng phiến quân thương vong.

Để thực hiện đòn tấn công, máy bay Nga được cho là đã bay qua làng Tarheen, trước khi đồng loạt tấn công vào các cơ sở buôn lậu dầu của các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở vùng nông thôn Al-Bab.

Để hoàn thành nhiệm vụ khi đến Syria lần này, radar Phalcon Active lắp trên máy bay A-50 có khả năng quét phương vị 360 độ; theo dõi, kiểm soát toàn bộ các mục tiêu bay cao hàng chục km và bay thấp vài trăm mét; trong mọi điều kiện thời tiết, cả ngày và đêm.

Máy bay A-50 có thể phát hiện máy bay ném bom ở khoảng cách 650 km, chiến đấu cơ cách xa 300 km và mục tiêu dưới mặt đất/mặt biển là 300 km, tên lửa hành trình ở khoảng cách 215 km và có thể theo dõi đồng thời tới 300 mục tiêu khác nhau.

Trong nhiệm vụ chỉ huy trên không, A-50 có thể chỉ huy tác chiến tới 10 máy bay chiến đấu gồm nhiều loại khác nhau. Nó được trang bị hệ thống tiếp nhiên liệu trên không.

Thiết bị vô tuyến điện và thiết bị tác chiến điện tử của máy bay có khả năng trinh sát, phát hiện và chế áp điện tử rất mạnh, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ tác chiến trong trường hợp địch gây nhiễu điện từ mạnh.

Với khả năng của A-50, ngoài việc giám sát hoạt động của phiến quân trên mặt đất, Nga có thể giám sát mọi hoạt động đường không của bất kỳ đối thủ nào từ khoảng cách an toàn nếu đe dọa đến lực lượng Nga tại Syria.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 22/12/2020 18:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện