Nga: Độ tin cậy của Bulava tăng sau khi phóng hỏng

(Vũ khí) - Trong lần phóng Bulava từ tàu ngầm Yury Dolgoruky hôm 27/9, một trong hai quả đã phóng hỏng. Nhưng, Nga cho rằng độ tin cậy của tên lửa này đang gia tăng.

Thông tin về vụ phóng tên lửa Bulava của tàu ngầm hạt nhân Yury Dolgoruky (lớp Borei) được hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin hải quân nước này cho biết.

Hai quả tên lửa đạn đạo Bulava được tàu ngầm Yury Dolgoruky phóng đi từ Bạch Hải (Bắc Cực) và mục tiêu của nó đến bãi thử ở Kamchatka, nhưng chỉ 1 tên lửa bắn trúng mục tiêu, trong khi đó quả còn lại bị nổ trên đường bay.

Được biết, đây là lần thứ 2 tàu ngầm Borei phóng 2 quả tên lửa Bulava trong một lần thử nghiệm thất bại. Lần phóng hỏng trước đó được Hải quân Nga thực hiện vào tháng 11/2015, tàu ngầm Vladimir Monomakh lớp Borei thực hiện phóng liên tiếp 2 quả tên lửa SLBM Bulava từ Bạch Hải đến mục tiêu là bãi thử Kura thuộc bán đảo Kamchatka.

Nga: Do tin cay cua Bulava tang sau khi phong hong
Nga phóng tên lửa Bulava.

Sau khi tuyên bố vụ phóng thử thành công, Bộ Quốc phòng Nga đã đính chính lại khi cho biết quả tên lửa Bulava đầu tiên đã không bắn trúng mục tiêu như dự định.

"Việc phóng diễn ra bình thường, tuy nhiên quả tên lửa thứ hai bắn trúng mục tiêu, còn quả đầu tiên không hoàn tất đường bay đầy đủ và không trúng mục tiêu. Nguyên nhân vẫn chưa được nêu”, thông báo cho biết.

Dù vụ phóng chỉ thành công một nửa, tuy nhiên Hải quân Nga vẫn tuyên bố: "Tỉ lệ phần trăm vụ phóng tên lửa này có vẻ là cao bởi vì ngày nay chúng ta được biết thông tin về các vụ bắn thử, còn 30 năm trước chúng ta không bao giờ nói tới các vụ bắn thử bị thất bại. Tỉ lệ thành công và không thành công của Bulava là không tồi, sự tin cậy với hệ thống vũ khí này đang gia tăng".

Tình đến nay, Hải quân Nga đã thực hiện tổng cộng khoảng trên 20 lần phóng với tên lửa Bulava, tuy nhiên đã có ít nhất 10 lần tên lửa không thể tiêu diệt mục tiêu hoặc phát nổ sau khi phóng.

Dòng tên lửa này được phát triển từ cuối những năm 1990 nhằm trang bị cho các tàu ngầm tấn công nguyên tử thuộc lớp Borei. Dù không có thông tin chính thức nhưng theo giới truyền thông Nga tên lửa Bulava được Hải quân Nga đưa vào trang bị từ năm 2012.

Bulava có tên gọi đầy đủ là R30 30M30 Bulava-30 (gọi là RSM-56 trong các văn kiện quốc tế và NATO gọi là SS-NX-30). Đây là loại tên lửa chiến lược do Viện công nghệ Moscow dưới sự chỉ đạo của Tổng công trình sư Yury Solomonov nghiên cứu phát triển từ những năm 1990.

Tên lửa Bulava được Nga phát triển với 3 phiên bản là Bulava-M, Bulava-30 và Bulava-47. Mỗi tên lửa dài trên 12m (gồm cả đầu đạn), đường kính 2m và có tổng khối lượng lên tới 36,8 tấn. Tên lửa có thể mang được tối đa 10 khối đầu đạn hạt nhân và đạt tầm bay trên 10.000 km.

Được biết, mỗi chiếc tàu ngầm lớp Borei đầu có khả năng mang tối đa 16 tên lửa Bulava có tầm bắn trên 10.000 km. Các tàu này có lượng choán nước khi lặn hoàn toàn là 24.000 tấn.

Sự kết hợp giữa loại tàu ngầm siêu khủng lớp Borei và tên lửa đạn đạo Bulava là một “Cặp đôi hoàn hảo”, nâng khả năng tác chiến của tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo của Nga lên một tầm cao mới, biến “Sát thủ thầm lặng dưới đáy biển” trở thành 1 thành viên đáng gờm trong bộ 3 vũ khí răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Mặc dù độ tin cậy của tên lửa Bulava đang gia tăng nhưng hiện nay, Hải quân Nga đang tích cực tìm kiếm dòng tên lửa để thay thế cho tên lửa này.

Clip Nga phóng tên lửa Bulava hồi năm 2015

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 28/09/2016 13:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện