Nga dồn bom nhiệt áp cho chiến trường Idlib

(Vũ khí) - Theo Sputnik, Không quân Nga vừa chuyển số lượng lớn bom nhiệt áp đến Syria chuẩn bị cho cuộc tấn công tổng lực vào phiến quân.

Số lượng bom nhiệt áp chuyển đến căn cứ Hmeymim được xác định khoảng 50 đơn vị bom ODAB-500. Những quả bom này được Nga triển khai chiến đấu trên cường kích hạng nặng Su-34 hiện cũng đang được Nga triển khai tai căn cứ Hmeymim.

Dù không tiết lộ số vũ khí này sẽ đươc dùng cho chiến trường nào nhưng ngay trước khi thông tin chuyển thêm ODAB-500 được công bố, Nga đã tiến hành nhiều cuộc không kích phiến quân tại Idlib bằng loại vũ khí khủng khiếp này.

Nga don bom nhiet ap cho chien truong Idlib
Cường kích Su-34 thả bom hạng nặng.

Vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, chính Idlib chứ không phải chiến trường nào khác sẽ là mục tiêu tấn công của số vũ khí khủng khiếp nói trên. Cuộc không kích bằng ODAB-500 vào phiến quân tại Idlib gần đây nhất là hồi cuối tháng 12/2019.

Vụ tấn công đã đánh trúng vào vị trí co cụm binh lực và tuyến phòng thủ của khủng bố gây thiệt hại nặng nề hệ thống phòng thủ của lực lượng phiến quân.  Được biết, bom nhiệt áp được coi là vũ khí mạnh thứ 2 hiện có của Nga sau vũ khí hạt nhân.

Từ hình ảnh được công bố cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của vụ nổ. Ngay khi quả bom được kích nổ, một làn sóng hủy diệt màu trắng đục lan truyền rất nhanh. Làn sóng này có thể hủy diệt mọi sự sống trong bán kính tác chiến của chúng. Ngay sau đó là khói và lửa bốc lên tạo thành cảnh tượng khủng khiếp.

Theo những thông tin được Nga công khai, những loại bom chân không (tùy kích cỡ) có thể mang theo 50 lít khí bình cầu áp suất cao cùng với một chiếc dù hãm, dù được mở ở độ cao khoảng 30 m.

Khi cách mặt đất 5 m nổ sẽ phá hủy lớp vỏ và hình thành áp lực khí khi phát nổ. Một khi quả bom này được kích nổ, mọi sự sống trong khu vực tác chiến đều bị thiêu đốt, kể cả trú ẩn trong công sự hoặc hầm ngầm kiên cố.

Dù là cường quốc quân sự hàng đầu thế giới nhưng người Mỹ không có khả năng tạo ra quả bom chân không hoàn hảo như Nga, họ thực hiện nhiều thử nghiệm đối với loại vũ khí này, nhưng so với thiết kế của Nga, vũ khí Mỹ còn khá khiêm tốn.

Clip bom ODAB-500 tấn công phiến quân

Thùy Dung

Thứ Sáu, 03/01/2020 13:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện