Nga dùng bom xuyên phá hỏa thiêu hầm ngầm phiến quân

(Vũ khí) - Để phá hủy mục tiêu kiên cố ngầm của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) tại Idlib, Không quân Nga đã phải dùng đến bom xuyên phá chính xác cao.

Vụ tấn công dùng bom xuyên phá nằm trong loạt cuộc không kích Nga trút xuống đầu phiến quân trong suốt 24 giờ qua tại Idlib.

Sau khi xác định chính xác mục tiêu, chiến đấu cơ Nga cất cánh từ căn cứ Hmeymim nhận nhiệm vụ phá hủy căn cứ ngầm của HTS.

Để tránh ảnh hưởng đến những khu vực quanh đó những vẫn đảm bảo diệt gọn mục tiêu, chiến đấu cơ Nga đã dùng loại bom BETAB 500.

Loại bom đặc biệt này được máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 thả xuống mục tiêu HTS đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố này.

Nga dung bom xuyen pha hoa thieu ham ngam phien quan
Khoảnh khắc bom Nga đánh trúng mục tiêu.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần 475 kg mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi. Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Điểm đặc biệt của loại bom BETAB 500 này là có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boongke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.

Phiên bản bom BETAB 500 SHP còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng. Khi xuyên sâu vào vùng vật chất đặc như đất đá cứng, bom sẽ tạo ra một hố sâu hình phễu với đường kính khoảng 4,5 m; còn nếu rơi trúng và xuyên sâu xuống dưới nền đường băng, bom sẽ phá hủy bề mặt bê tông ở trên trong diện tích 50 m2.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Ngoài ra phương pháp tăng cường động cơ phản lực cho bom còn là một yếu tố độc đáo, khiến bom xuyên của Nga đạt độ sâu tương đương với các loại bom hạng nặng của Mỹ trong khi kích thước lẫn trọng lượng đều nhẹ hơn gấp nhiều lần.

Clip bom Nga đánh trúng mục tiêu

Tuấn Hưng

Thứ Ba, 03/04/2018 20:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện