Nga dựng hàng rào lửa Tor-M2 tại Tartus chặn đòn từ biển

(Vũ khí) - Quân đội Nga đã triển đã triển khai hệ thống đánh chặn tại căn cứ Hải quân Tartus nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công từ hướng Địa Trung Hải.

Những hình ảnh cho thấy sự xuất hiện của Tor-M2 tại Tartus được công bố hôm 10/10 khi vũ khí này đã được triển khai bên trong căn cứ này với tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Trước khi Tor-M2 chính thức xuất hiện, Tartus đang nhận được sự bảo vệ của 4 hệ thống Pantsir-S1 và một số hệ thống Pechora-M2 của phòng không Syria cũng được triển khai gần đó.

Nga dung hang rao lua Tor-M2 tai Tartus chan don tu bien
Hệ thống Tor-M2 cùng Pantsir-S1 đang bảo vệ Tartus.

Nguồn tin của hãng AMN cho biết, dù hình ảnh Tor-M2 tại Tartus mới được ghi lại hôm 10/10 nhưng thực tế vũ khí này đã có mặt tại căn cứ chiến lược này từ hồi cuối tháng 9 và nó đã cùng Pantsir-S1 đánh chặn nhiều cuộc tấn công từ phiến quân.

Trong lần đánh chặn đầu tháng 10/2020, hệ thống phòng không Pantsir-S1 và Tor-M2 đã bắn hạ toàn bộ 27 quả đạn phản lực ở khoảng cách an toàn trong cuộc tấn công của phiến quân nhằm vào Tartus và khu vực lân cận.

Vụ đánh chặn này được thực hiện khi các tay súng phiến quân thực hiện vụ tấn công quy mô lớn bằng hệ thống pháo phản lực nhưng tất cả số đạn phóng về phía Tartus đều bị chặn đứng và không 1 quả nào tiếp cận được vào căn cứ của Nga.

"Những hệ thống tên lửa phòng không của Nga là Pantsir-S1 và Tor-M2 đã bắn hạ 27 tên lửa, không có quả đạn nào rơi trúng căn cứ. Bất lực khi đánh vào Tartus, phiến quân đã chuyển hướng khai hỏa nhằm vào thành phố Jabla, có 9 quả đạn đã phát nổ trên đường phố và khu lân cận.

Cũng cùng thời điểm đó, một số cuộc tấn công bằng UAV mang vũ khí vào Hmeymim cũng đã bị Nga ngăn chặn nhưng không phải do tên lửa bắn hạ. Lực lượng Nga đã kích hoạt hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 để đối phó với những UAV giá rẻ có kích thước nhỏ để giảm chi phí", một đại diện của lực lượng Nga cho biết.

Lý do khiến Nga triển khai Tor-M2 dù đã có hàng loạt vũ khí phòng không tối tân tại Syria chính là khả năng đánh chặn khác biệt của nó. Cụ thể, Tor-M2 có thể diệt gọn mọi mục tiêu từ tàng hình cho đến tên lửa hành trình và khả năng đánh thấp.

Điểm đặc biệt là Tor-M2 còn có thể bắn hạ mục tiêu cực thấp như tên lửa chống tăng. Thậm chí phía Nga còn tuyên bố nó có thể đánh chặn cả loại bom Paveway dẫn đường bằng laser của Mỹ.

Theo giới thiệu của quân đội Nga, bất kỳ lực lượng nào được trang bị Tor-M2, năng lực phòng không sẽ được nâng lên gấp nhiều lần bởi hệ thống Tor-M2 sở hữu quá nhiều ưu điểm so với các dòng vũ khí cùng phân khúc.

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 12/10/2020 07:35

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện