Nga dùng siêu bom dẫn đường hủy diệt phiến quân Syria

(Vũ khí) - Trong chiến dịch không kích khủng bố tại phía Bắc thành phố Hama, Nga đã dùng đến loại bom dẫn đường xuyên phá boong ke, hầm ngầm.

Theo hình vụ tấn công được Al-Masdar News đăng tải, Lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) đã đùng loại bom đặc biệt có thể dễ dàng xuyên phá boong ke, hầm ngầm của các chỉ của bọn khủng bố tại đây.

Đòn không kích của Nga đã gây ra một vụ nổ lớn, kèm theo rung chấn và một cột khói cao. Dù không tiết lộ về số lượng khủng bố bị tiêu diệt trong lần không kích này nhưng VKS cho biết, khó có tên khủng bố nào sống sót sau đợt tấn công này.

Nga dung sieu bom dan duong huy diet phien quan Syria
Nga không kích mục tiêu khủng bố.

Với màn không kích bất ngờ này, Nga cũng đồng thời bao vây đường tiếp tế cho các tay súng cố thủ. Jaysh Al-Izza là nhóm khủng bố có quan hệ mật thiết với các nhóm phiến quân chống Chính phủ Syria.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin địa phương cho biết, để thực hiện đòn đánh khủng khiếp này, chiến đấu cơ của VKS đã dùng loại bom BETAB 500. Được biết, loại bom đặc biệt này được máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M2 thả xuống đất Syria lần đầu tiên trong năm 2015, đã gây thiệt hại nặng nề cho nhóm khủng bố IS.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần 475 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi. Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boong ke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.

Phiên bản bom BETAB 500 SHP còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng. Khi xuyên sâu vào vùng vật chất đặc như đất đá cứng, bom sẽ tạo ra một hố sâu hình phễu với đường kính khoảng 4,5 m; còn nếu rơi trúng và xuyên sâu xuống dưới nền đường băng, bom sẽ phá hủy bề mặt bê tông ở trên trong diện tích 50 m2.

Với bom BETAB 500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Ngoài ra phương pháp tăng cường động cơ phản lực cho bom còn là một yếu tố độc đáo, khiến bom xuyên của Nga đạt độ sâu tương đương với các loại bom hạng nặng của Mỹ trong khi kích thước lẫn trọng lượng đều nhẹ hơn gấp nhiều lần.

Clip bom Nga phá hủy mục tiêu khủng bố tại Bắc Hama

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 11/01/2018 15:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện