Nga dùng siêu bom trút xuống phiến quân Idlib

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa đăng tải hình ảnh về sức mạnh khủng khiếp của loại bom Không quân Nga dùng không kích phiến quân tại Idlib, Syria.

Chiếc hố do bom Nga để lại là hiện trường của một trong khoảng 50 cuộc không kích được Không quân Nga dội vào loạt mục tiêu của phiến quân tại Idlib trong những ngày qua.

Dù không rõ chiến đấu cơ Nga đã dùng loại bom nào để không kích nhưng căn cứ vào chiếc hố để lại, chuyên gia quân sự Nga Igor Klimov khẳng định, chỉ có KAB-1500 mới đủ sức để tại thành chiếc hố như vậy trên mặt đất chỉ với một đòn đánh.

Nga dung sieu bom trut xuong phien quan Idlib
Chiếc hố khổng lồ được cho là do KAB-1500L-F để lại.

Trong Không quân Nga, hiện cường kích Su-34 là chiến đấu cơ duy nhất mang được KAB-1500 với mỗi lần cất cánh làm nhiệm vụ nó có thể mang theo tối đa 3 quả.

Igor Klimov tiết lộ, bom có điều khiển KAB-1500 (tên gọi này xuất phát trọng lượng 1,5 tấn của nó), có đặc tính nổi bật về độ chính xác cao.

Trên quả bom lắp đặt đầu dẫn hướng laser, nhờ đó bom được điều chỉnh quỹ đạo rơi, tấn công rất chính xác. Loại bom như vậy không dùng trong thành phố mà chỉ được sử dụng khi tấn công các mục tiêu đặc biệt kiên cố như cứ điểm ở vùng núi, hầm ngầm của trung tâm chỉ huy của kẻ thù.

Ngoài ra, KAB-1500 còn được sử dụng để tấn công các công trình bê-tông cốt thép khép kín, kho chứa vũ khí nằm sau trong lòng đất... Loại bom KAB-1500 trang bị đầu dò laser có 3 phiên bản: KAB-1500L-OL chuyên phá hầm ngầm và bê tông, xuyên sâu 20m đất hoặc 3 m bê tông.

KAB-1500L-F chuyên phá các mục tiêu trên mặt đất như cầu, cơ sở quân sự và công nghiệp, tàu bè… Loại bom này khi nổ sẽ tạo ra một cái hố đường kính đến 20m. Bom KAB-1500LG-ML tương tự loại KAB-1500L-F.

Bom KAB-1500 trang bị đầu thu phát vô tuyến truyền hình có các loại KAB-1500KR / KR-PR / KR-ML với sức nổ mạnh và đầu nổ xuyên phá; bom KAB-1500TK-K chứa các quả bom con cùng phát nổ 1 lần khi chạm mục tiêu.

Vị chuyên gia này tiết lộ, tính đến thời điểm hiện tại, tất cả những phiên bản của KAB-1500 đều đã được Không quân Nga sử dụng để tấn công mục tiêu phiến quân tại Syria.

Clip KAB-1500 tấn công căn cứ phiến quân

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 16/07/2019 15:18

Sự Kiện