Nga dùng tên lửa Kalibr-NK diệt hạm

(Vũ khí) - Hạm đội Biển Đen Nga vừa tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật diệt hạm với vũ khí gây bất ngờ lớn.

Theo thông báo của Hạm đội Nga hôm 9/11, tham gia cuộc diễn tập có chiến hạm Đô đốc Makarov, trực thăng và một số tàu chiến khác. Cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản dùng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-NK tiêu diệt mục tiêu giả định trên biển là tàu địch.

Nga dung ten lua Kalibr-NK diet ham
Chiến hạm Nga phóng tên lửa Kalibr-NK.

"Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh của hạm đội tàu chiến trên Biển Đen. Những tàu tham gia được giao nhiệm vụ phát hiện và tiêu diệt tàu địch xâm phạm vùng biển Nga.

Đô đốc Makarov đã xác định và khóa được những mục tiêu sau khi nhận được thông tin từ máy bay trinh sát. Sau đó đạn Kalibr-NK và một số tên lửa khác đã được phóng đi. Tất cả đều đánh trúng mục tiêu với độ chính xác rất cao", văn phòng báo chí hạm đội cho biết.

Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2015 khi Nga lần đầu phóng Kalibr tấn công phiến quân tại Syria, Moskva mới dùng Kalibr-NK cho nhiệm vụ diệt hạm trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Hải quân Nga đang sở hữu dòng tên lửa hành trình chống hạm đa năng và có tầm bắn xa hàng đầu thế giới.

Trước đó người ta chỉ biết đến khả năng chống hạm của hệ thống Club-S (phiên bản xuất khẩu của Kalibr có tầm bắn dưới 300km) nhưng chưa hề biết đến Kalibr có thể chống hạm trong Hải quân Nga.

Theo ông Vladimir Valuev, Tư lệnh Hải quân Nga, tên lửa Kalibr làm nhiệm vụ chống hạm được đánh giá có nhiều ưu điểm so với tên lửa Granit ra đời từ trước.

"Kalibr là tên lửa hiện đại hơn và nhanh hơn, gần như không bị đánh chặn bởi hệ thống phòng không của kẻ thù", ông Valuev cho biết.

Giới chức Nga trước đó công bố, Kalibr-NK là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi trong chuyến bay, tên lửa liên tục thay đổi trần bay, quỹ đạo bay khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa hành trình Tomahawk của Quân đội Mỹ.

Tuy nhiên hiện vẫn không rõ phiên bản diệt hạm của Kalibr trong Hải quân Nga có tầm bắn bao nhiêu và loại đầu đạn được trang bị.

Giới chuyên gia cho rằng, dù Kalibr được đánh giá có thể diệt hạm ở tầm xa kỷ lục nhưng sẽ rất khó để phiên bản đối hải này có thể đạt tầm bắn trên 2.000 km như khi tấn công mặt đất. Hiện Nga vẫn chưa có tiết lộ nào về tính năng này của Kalibr-NK.

Clip chiến hạm Nga phóng Kalibr

Thanh Hà

Thứ Ba, 10/11/2020 07:44

Sự Kiện