Nga dùng titan sản xuất Tu-160M2 sau khi ưu tiên Mỹ

(Vũ khí) - Sau khi ưu tiên Mỹ để phát triển máy bay trinh sát SR-71, lần đầu tiên Nga tiết lộ sẽ dùng vật liệu hợp kim titan để sản xuất máy bay Tu-160M2.

Tuyên bố này được Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết: "Chúng tôi đã thực hiện khối lượng lớn công việc chuẩn bị, đã phục hồi các quy trình công nghệ độc đáo sản xuất các bộ phận bằng hợp kim titan, bắt đầu sản xuất các hệ thống thiết bị quan trọng nhất của máy bay".

Ông Sergei Shoigu nhắc lại rằng, để duy trì năng lực và phát triển nhóm không quân tầm xa, trong tháng 2/2017, Tổng thống Nga Putin đã ra chỉ thị tổ chức sản xuất hàng loạt máy bay Tu-160 được hiện đại hóa sâu và đồng thời thành lập nhóm không quân tầm xa có triển vọng.

Nga dung titan san xuat Tu-160M2 sau khi uu tien My
Máy bay Tu-160.

Nói về phiên bản mới của Tu-160 với Sputnik, phi công quân sự của Nga, Thiếu tướng Vladimir Popov, Phó Tổng biên tập tạp chí Aviapanorama nhận định rằng, trên thực tế, các chuyên gia đã chế tạo máy bay mới:

"Khi được sản xuất hàng loạt, phi cơ sẽ được gọi là Tu-160M2 máy bay được đổi mới gần như hoàn toàn. Thiết kế bên ngoài rất giống dòng máy bay tiền nhiệm, nhưng, bên trong là các thiết bị và hệ thống khác hoàn toàn.

Cấu tạo của buồng lái máy bay cũng thay đổi. Các chuyên gia đã thay đổi các thiết bị hiệu chỉnh đường ngắm và định vị. Thiết bị hiệu chỉnh đường ngắm sẽ có hiệu suất cao hơn đối với tên lửa và bom. Các thiết bị định hướng và điều khiển cũng được đổi mới, có chất lượng cao hơn.

Tất nhiên, máy bay sẽ được trang bị các động cơ hiệu quả hơn. Các chuyên gia làm tất cả có thể để phi cơ có khả năng bay ở chế độ siêu thanh. Đây là mục tiêu chính của các công việc hiện đại hóa và đổi mới", ông Vladimir Popov cho biết.

Được biết, trước khi Nga quyết định dùng vật liệu hợp kim titan để sản xuất Tu-160M2, ngay từ thời Chiến tranh lạnh, toàn bộ SR-71 được Mỹ sản xuất đều được chế tạo bằng titan của Liên xô do CIA đưa vào Mỹ bằng nhiều con đường khác nhau.

Được biết, Liên xô trước kia và Nga là quốc gia sản xuất titan có chất lượng tốt nhất thế giới và điều này luôn khiến Mỹ thèm muốn. Đối với máy bay, titan là vật liệu rất quan trọng, bởi phần lớn vỏ ngoài, bộ phận hạ cánh của của máy bay được sản xuất từ titan.

Về thủ thuật nói trên, thế giới phải phục tài của Mỹ khi CIA đã "buôn lậu" được một lượng titan khổng lồ vào Mỹ, đủ để sản xuất những chiếc SR-71 siêu thanh, nhất là trong giai đoạn Chiến tranh lạnh đang trong giai đoạn đỉnh điểm.

Được biết, hiện nay, vật liệ hợp kim tintan đang được Nga dùng để sản xuất lớp giáp bên ngoài của cường kích Su-34, càng đáp của hầu hết các chiến đấu cơ. Ngoài ra, chúng còn được sử dụng trong việc chế tại một số loại trực thăng chiến đấu hiện nay đang hoạt động của quân đội Nga.

Tuấn Hưng

Thứ Tư, 07/06/2017 13:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện