Nga gặp khó khi Ankara tuyên bố triển khai S-400 tại Libya

(Vũ khí) - Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã tuyên bố sẽ sớm đưa tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf tới chiến trường Libya.

Các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ khoảng một năm trước sẽ được triển khai tại Libya, khóa chặt không phận nước này khỏi sự xuất hiện của bất kỳ máy bay chiến đấu nào trên bầu trời. 

Quyết định trên được chính quyền Ankara đưa ra trên cơ sở một số quốc gia đang tích cực giúp đỡ Quân đội Quốc gia Libya (LNA), và do đó các lực lượng của Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) cũng như Thổ Nhĩ Kỳ đang mất lợi thế.

"Ankara muốn duy trì sự cân bằng giữa Moskva và Washington, không muốn mạo hiểm quan hệ của mình một mặt bằng chi phí của bên kia. Một trong những kịch bản thuận lợi nhất có thể được thực hiện là triển khai S-400 ở Libya, theo các thỏa thuận về an ninh và hành động quân sự giữa Ankara và Tripoli", thông báo từ tạp chí Daily Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Trước diễn biến trên, các chuyên gia lưu ý rằng ý định như vậy sẽ không được Moskva ủng hộ, họ phản đối việc triển khai vũ khí do mình sản xuất để hỗ trợ lực lượng vũ trang GNA và Thổ Nhĩ Kỳ chống lại đồng minh LNA của mình, tuy vậy rất khó để Nga thay đổi được ý định của Ankara.

Đây là bước đi khôn ngoan của Tổng thống Erdogan, bởi việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa S-400 vào chiến đấu tại Libya sẽ không lo bị Mỹ trừng phạt, bởi Washington cũng là bên ủng hộ GNA, và họ vừa tuyên bố sẽ hỗ trợ Ankara nhằm đánh bật Nga khỏi đây.

Nga gap kho khi Ankara tuyen bo trien khai S-400 tai Libya
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ sớm đưa tổ hợp phòng không tầm xa S-400 tới Libya tham chiến

Trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ thực sự đưa S-400 tới tham chiến tại Libya thì rõ ràng Nga sẽ lâm vào tình huống khó xử, Moskva rất không mong đợi điều này sẽ xảy ra.

S-400 có thể uy hiếp trực tiếp các máy bay chiến đấu vừa được Nga đưa sang Libya, ngoài ra vũ khí trên còn đủ khả năng dập tắt sức mạnh của không quân LNA mà Moskva đang hỗ trợ.

Còn nếu xảy ra trường hợp S-400 hoạt động kém hiệu quả, ví dụ như trong trường hợp phải đối đầu với tên lửa đạn đạo Scud-B mà LNA đã triển khai tới thành phố Sirte để chống trả cuộc tấn công của GNA thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng xuất khẩu của Triumf.

Chí Linh

Thứ Năm, 09/07/2020 15:59

Sự Kiện