Nga giúp Syria gia cố sức mạnh phòng không quanh Damascus

(Vũ khí) - Với sự giúp đỡ của Nga, phòng không Syria đã triển khai thế trận nhiều tầng quanh thủ đô Damascus đủ sức đánh bại mọi cuộc tấn công từ bên ngoài.

Việc Nga giúp Syria gia cố sức mạnh phòng không được đại sứ Nga tại Syria Alexander Kinshchak cho hay, Moscow đang hỗ trợ Syria khôi phục và hiện đại hóa các hệ thống phòng không nhằm ngăn chặn những đợt không kích tiềm tàng của phương Tây.

Hãng TASS dẫn lời ông Kinshchak: "Chúng tôi đang giúp đối tác Syria khôi phục, hiện đại hóa và tăng cường năng lực hoạt động của hệ thống phòng không. Còn nhiều chuyện chưa hoàn thành do mọi thứ dường như đã bị phá hủy hoàn toàn, nhưng chắc chắn kết quả đạt được sẽ chứng minh năng lực".

Nga giup Syria gia co suc manh phong khong quanh Damascus
Trận địa phòng không Syria triển khai quanh thủ đô Damascus.

Trước đó, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy cũng cho hay Syria sẽ sớm nhận được các hệ thống phòng không mới. Ngoài ra, các chuyên gia Nga sẽ hỗ trợ để quân đội Syria có thể vận hành những hệ thống này.

Dù công bố về kế hoạch giúp Syria củng cố sức mạnh phòng không nhưng cả 2 vị quan chức này đều không tiết lộ nội dung chương trình cũng như trận địa phòng không được gia cố. Tuy nhiên, theo nguồn tin Al-Masdar News có được, mọi thứ đã dần lộ diện.

Theo nguồn tin này, với sự giúp đỡ của Nga, lực lượng phòng không Syria tại căn cứ không quân Marj Ruhayyil ở thủ đô Damascus vừa hoàn thành triển khai phiên bản nâng cấp của hệ thống tên lửa phòng không S-125 Pechora.

Dù chỉ là phiên bản nâng cấp nhưng Pechora được cải thiện đáng kể về tầm bắn và trần bắn. Đặc biệt, những hệ thống vũ khí có từ thời Liên Xô này còn sở hữu tính năng đánh cực thấp nhằm đối phó với cuộc tấn công từ tên lửa hành trình.

Cùng với việc gia cố hệ thống phòng không tại Damascus, Syria còn thẳng thắn tuyên bố việc triển khai vũ khí mới này không nằm ngoài mục đích sẵn sàng đối phó với các cuộc không kích từ Mỹ và đồng minh có thể xảy ra trong vài ngày tới.

Còn về vũ khí mới Nga chuẩn bị bàn giao cho Syria, Al-Masdar News cho rằng, rất có thể đó tiếp tục là những hệ thống pháo - tên lửa Pantsir-S1.

Trong những năm gần đây, Nga đã bàn giao cho Syria 40 tổ hợp tổ hợp phòng không Pantsir-S1, để chống lại các phương tiện tấn công đường không, bảo vệ các đầu não chính quyền, mục tiêu quân sự trọng điểm và các cơ sở kinh tế quan trọng của đất nước.

Và rất có thể, vũ khí này tiếp tục được đổ đến Syria. Tuy nhiên, nguồn tin này nêu rõ, ở đây là các hệ thống Pantsir-S1 được Nga xuất khẩu cho Syria, chứ không phải là cung cấp kiểu viện trợ theo tuyến Bộ Quốc phòng, hay các hệ thống của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS) mang sang Syria.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 08/09/2018 16:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện