Nga khẩn cấp viện trợ thêm 20 xe tăng T-90 cho Syria

(Vũ khí) - Tàu vận tải đổ bộ Saratov của Nga mang theo xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 được báo cáo đã băng qua eo biển Bosphorus, tiến về cảng Tartus của Syria.

Hãng thông tấn khu vực Trung Đông Al Masdar News cho biết, Nga vẫn khẩn trương tiến hành công cuộc tái vũ trang cho Quân đội chính phủ Syria (SAA), khi khẩn cấp đưa sang Cộng hòa Ả Rập lô thiết giáp hiện đại. 

Cụ thể theo các nguồn tin tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, tàu đổ bộ - vận tải Saratov của Nga đã băng qua eo biển Bosphorus, trên tàu có khoảng 20 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90 cực kỳ hiện đại.

Trong thời gian qua đã có nhiều chuyến tàu vận tải Nga đưa xe tăng tới Syria, phần lớn là loại T-62M nhưng thỉnh thoảng cũng có cả những chiếc T-90 hiện đại. Chưa rõ trong biên chế SAA có bao nhiêu chiếc T-90, nhưng căn cứ hình ảnh được đăng tải thì chúng thuộc 3 phiên bản: T-90 đời đầu, T-90A và biến thể chỉ huy T-90K.

Sau khi tới Syria, số phương tiện tác chiến này có thể được sử dụng không chỉ nhằm tăng cường khả năng của SAA, mà còn để tiến hành một cuộc tấn công vào các tỉnh như Idlib và Aleppo hiện vẫn do phiến quân đối lập kiểm soát nhằm giải phóng hoàn toàn các địa bàn chiến lược này.

Nga khan cap vien tro them 20 xe tang T-90 cho Syria
Tàu vận tải - đổ bộ Saratov của Nga đã băng qua eo biển Bosphorus với các xe tăng T-90 trên boong

Đánh giá của giới chuyên môn cho rằng những vũ khí hiện đại được tàu vận tải Nga đưa tới cảng Taruts sẽ giúp tăng cường rất lớn sức mạnh của Quân đội Syria. Trong những năm gần đây, xe tăng T-90 hiện đại đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều trong kho vũ khí của SAA.

T-90 đã chứng tỏ sự bất khả xâm phạm trước các loại vũ khí mà Thổ Nhĩ Kỳ đã giao cho phiến quân khủng bố. Một đoạn video xuất hiện trước đó cho thấy cú đánh trực tiếp của tên lửa chống tăng BGM-71 TOW vào xe tăng T-90, nhưng chiếc MBT do Nga sản xuất không phải nhận bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào.

Trên chiến trường cũng đã có một số xe tăng T-90 bị tiêu diệt, nhưng đa phần đó là do binh lính Syria bỏ lại chiến trường trong tình trạng mất sức chiến đấu, hoặc bị chính quân nhân SAA hoặc Nga phá hủy sau đó.

Ngoài ra cần phải nói thêm rằng từ khi đạt được thỏa thuận giữa Moskva và Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bỏ qua hiệp định ngừng bắn nhằm tạo ra khu vực giảm leo thang xung đột ở Tây Bắc Syria, khiến Nga phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống tái giao tranh.

Tùng Dương

Thứ Năm, 09/07/2020 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện