Nga khẩn trương đưa thêm S-350 Vityaz và Pantsir-S1 tới Libya

(Vũ khí) - Quân đội Nga đang bảo vệ lực lượng vũ trang của Nguyên soái Khalifa Haftar tại Libya bằng những hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất.

Một bức ảnh chụp cách đây vài ngày tại khu vực lân cận thành phố Sirte có thể đã cho thấy hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga S-350 Vityaz, các tổ hợp này chỉ vừa bắt đầu được trang bị cho Quân đội Nga.

Theo một số báo cáo, sau khi triển khai chớp nhoáng tại Syria trong quá khứ, Nga đã quyết định bố trí các cuộc thử nghiệm của S-350 trên lãnh thổ Libya, bao gồm chống lại máy bay không người lái của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như chống lại Không quân GNA.

Trong bức ảnh được đăng tải, thực sự có thể thấy radar từ hệ thống phòng không của Nga, cũng như bệ phóng di động sừng sững trên cát, vốn được coi là tổ hợp S-300 Favorit. 

Nga khan truong dua them S-350 Vityaz va Pantsir-S1 toi Libya
Nga đã đưa S-350 Vityaz tới Libya thay vì S-300 Favorit?

Tuy nhiên khi quan sát kỹ hơn có thể thấy rằng số lượng tên lửa trên bệ phóng là 3 đạn ở mỗi bên và ở phần giữa có thể thấy một bộ phận chỉ có ở hệ thống phòng không S-350 Vityaz, nhưng sự xuất hiện của nó ở đất nước này dường như lạ hơn cả.

“Bạn có thể nghĩ rằng tôi mất trí, nhưng có vẻ như S-350 Vityaz của Nga đã ở Libya”, tài khoản Twitter  của nhà quan sát tình hình khu vực nổi tiếng Last Defender cho biết.

Trong lúc này vẫn chưa có xác nhận trực tiếp nào cho thấy các máy bay Nga thực sự có thể chuyển giao hệ thống phòng không S-350 cho Quân đội Quốc gia Libya, bất chấp một chiếc An-124 bí ẩn đã hạ cánh xuống cách đó ít lâu..

Cần phải làm rõ rằng Quân đội Quốc gia Libya chưa đưa ra bình luận nào về sự xuất hiện của những thông tin như vậy, nhưng chắc chắn chúng ta đang nói về một số hệ thống phòng không tương đối hiện đại mà trước đây không được biên chế cho LNA.

Nga khan truong dua them S-350 Vityaz va Pantsir-S1 toi Libya
Nga tiếp tục tăng cường Pantsir-S1 bản nội địa cho đồng minh LNA

Trong diễn biến khác, Nga tiếp tục tăng cường bảo vệ các vị trí của Quân đội Quốc gia Libya bằng cách chuyển giao vũ khí phòng không cho lực lượng này.

Đó là Pantsir-S, không phải phiên bản xuất khẩu mà là những tổ hợp đang phục vụ trong Quân đội Nga, bằng chứng là sự xuất hiện các module chiến đấu đặt trên khung gầm xe tải KamAZ-6560.

Căn cứ hình ảnh được đăng tải, có thể thấy một đoàn xe quân sự của Quân đội Quốc gia Libya đi đầu là tổ hợp Pantsir-S1 do Nga sản xuất, vũ khí này được cho là sẽ che chở cho binh sĩ LNA khi lực lượng chính của họ đóng quân ở Sirte.

Theo các nguồn tin thực địa, hiện tại thành phố chiến lược Sirte nằm dưới sự bảo vệ của ít nhất 8 tổ hợp Pantsir-S1, điều này cho thấy gần như toàn bộ các hệ thống phòng không đã được đưa tới điểm nóng quyết chiến tại quốc gia Bắc Phi.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 09/08/2020 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện