Nga khiến cửa mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ khép lại

(Vũ khí) - Nga vừa bất ngờ đưa ra tuyên bố khiến hy vọng mua hệ thống phòng thủ S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ trở nên gần như không thể.

Nga không cho vay

Trang RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Công thương Liên bang Nga Denis Manturov cho biết, việc Thổ Nhĩ Kỳ vay tín dụng của Nga để mua hệ thống tên lửa phòng thủ đã không được nhắc đến.

"Hiện tại chúng ta không bàn về khoản vay tín dụng", Bộ trưởng Manturov tuyên bố trước truyền thông khi trả lời câu hỏi liệu lúc này có quyết định cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ khoản vay để mua S-400 hay không.

Nga khien cua mua S-400 cua Tho Nhi Ky khep lai
Nga diễn tập với hệ thống S-400.

Tuyên bố của ông Manturov được coi như đã dội gáo nước lạnh vào quyết tâm sở hữu hệ thống phòng không tối tân này do Nga sản xuất. Bởi trước đó, Tổng giám đốc Rostec Sergei Chemezov khi trả phỏng vấn trên Kênh truyền hình Rossiya 24 rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 trong trường hợp Nga cho vay vốn.

"Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn nhận một khoản vay, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Bộ Tài chính đang tiến hành đàm phán. Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết và thông qua quyết định về số lượng khoản vay, thì sau đó chúng tôi sẽ ký hợp đồng cung cấp S-400", vị giám đốc này cho biết.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói rằng Ankara đang xem xét một số phương án lựa chọn khác nhau cho lực lượng phòng thủ tên lửa của đất nước, và hệ thống S-400 hiện đại là lựa chọn số 1 bởi sức mạnh của vũ khí và mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Với kế hoạch vay tín dụng của Nga để mua S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng minh với phương Tây rằng, họ không cần dùng đến tiền của NATO để xây dựng hệ thống phòng không - phòng thủ của riêng mình.

Theo Reuters, hiện nay khoảng 40% số tiền Thổ Nhĩ Kỳ dùng để xây dựng hệ thống phòng không là kinh phí do NATO cấp. Trước thực tế này, phương Tây cho rằng, nếu khoản vay tin dụng không được Nga thông qua, cơ hội mua hệ thống phòng không S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ gần như đã khép lại.

Lập phòng thủ riêng

Nếu thương vụ S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đi đến thành công, Ankara sẽ thực hiện được ý đồ riêng của mình. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ vừa dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng nước này là ông Fikri Isik tuyên bố, hệ thống tên lửa phòng không S-400 mà Ankara có kế hoạch mua từ Nga sẽ không được tích hợp vào hệ thống phòng thủ của NATO.

"Hệ thống tên lửa S-400 do Nga sản xuất sẽ không được tích hợp vào hệ thống tên lửa phòng không của NATO" Bộ trưởng Fikri Isik khẳng định.

Sẽ không có gì đáng nói nếu tuyên bố của người đứng đầu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không được đưa ra ngay sau tuyên bố của một vị tướng cấp cao NATO rằng, việc tích hợp vũ khí do Nga sản xuất vào lưới lửa phòng thủ của Ankara là điều không thể.

Tạp chí Business Recorder cho biết, Mỹ và NATO còn có thừa khả năng cô lập hệ thống phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này mua hệ thống tên lửa Nga. "NATO có đủ khả năng kỹ thuật để cô lập kiến trúc hệ thống phòng không/phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ, tước quyền hội nhập những thông tin có liên quan của Ankara", một quan chức NATO nói.

Để chống lại các mối đe dọa bằng tên lửa, Thổ Nhĩ Kỳ rất cần những thông tin từ các hệ thống vệ tinh và trên mặt đất để phát hiện tên lửa đạn đạo, bao gồm cả radar của NATO, đã được bố trí ở Kuresike (đông nam đất nước này) hồi năm 2013. Vì vậy, S-400 sẽ trở nên lạc lõng và không thể hoạt động tốt nếu Ankara vẫn quyết định mua về.

Tuy nhiên, với tuyên bố của ông Fikri Isik, lời đe dọa của NATO đã không khiến Ankara sợ mà trái lại, một hệ thống phòng thủ độc lập sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ lập ra với thành phần nòng cốt là vũ khí Nga bất chấp sự phản đối của Mỹ và NATO.

Clip hệ thống S-400 diệt mục tiêu

Thùy Dung

Thứ Bảy, 01/07/2017 10:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện