Nga khiến máy bay 'ngày tận thế' Mỹ cất cánh khẩn

(Vũ khí) - Theo Fox News, hai máy bay chỉ huy trên không E-6B Mercury của Hải quân Mỹ bất ngờ xuất hiện ngay trên bầu trời Bờ Đông và bang Oregon.

E-6B Mercury vốn là phi cơ chính phủ Mỹ sử dụng để chỉ đạo mệnh lệnh đối với hạm đội tàu ngầm tên lửa của nước này. Đó là những tàu ngầm tên lửa có khả năng phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident IID5.

Cùng với đó, E-6B Mercury còn là một phần của nhiệm vụ Trạm Chỉ huy trên không (ABNCP) có vai trò kiểm soát và chỉ đạo lực lượng hạt nhân của Mỹ trong trường hợp những trung tâm chỉ huy trên mặt đất bị phá hủy.

Nga khien may bay 'ngay tan the' My cat canh khan
Máy bay E-6B Mercury.

Lầu Năm Góc và Bộ Chỉ huy Chiến lược chưa phản hồi truyền thông về hoạt động bất ngờ của những máy bay Boeing E-6B Mercury.

Nhưng theo nguồn tin quân sự địa phương, những chiếc E-6B Mercury xuất hiện trên bầu trời Bờ Đông và bang Oregon nước Mỹ được cho là có liên quan đến việc Tổng thống Trump và phu nhân dương tính với Covid-19.

Trong khi đó với tuyên bố của Phó đô đốc Andrew Lewis, chỉ huy Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ cho thấy, việc cặp máy bay E-6B Mercury nhằm ngăn chặn bất kỳ cuộc xâm nhập từ bên ngoài vào vùng biển Mỹ. "Bờ Đông không còn là khu vực an toàn cho tàu chiến và tàu ngầm Mỹ", phó đô đốc Mỹ nói.

Tuyên bố được rút ra sau thời gian theo dõi hoạt động ngày càng gia tăng của tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương, bao gồm sự hiện diện của các lớp tàu hiện đại hơn và di chuyển êm hơn trong lòng đại dương.

"Chúng ta đang chứng kiến sự gia tăng số tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương, và năng lực của những tàu ngầm này hơn hẳn trước đó, cho phép chúng hoạt động trong khoảng thời gian dài hơn, và mang thêm nhiều hệ thống vũ khí chết chóc", phó đô đốc Mỹ nói.

Ông Lewis thừa nhận đơn vị ông phải hoạch định lại chiến lược đối phó của những vị khách không mời trên. Hạm đội 2 vừa được khôi phục hoạt động năm 2018 trước nguy cơ từ Nga và sự xuất hiện của E-6B Mercury cũng không nằm ngoài mục đích này.

Lần gần đây nhất Mỹ phát hiện sự hiện diện của tàu Nga gần bờ biển phía Đông nước Mỹ là hồi cuối năm 2019. Lần này không phải là tàu ngầm mà là tàu trinh sát Vasily Leonov.

Khi phát hiện tàu Nga, chiếc E-6B Mercury được cho là đã sử dụng các phương tiện chế áp điện tử nhằm khiến cho hoạt động thí nghiệm của tàu Vasily Leonov không được tiến hành một cách thuận lợi.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 03/10/2020 07:33

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện