Nga lộ số lượng thật Kinzhal máy bay Tu-22M3 có thể mang

(Vũ khí) - Theo Không quân Nga, sau khi hoàn thành nâng cấp, máy bay tầm xa Tu-22M3 có thể mang được tên lửa siêu thanh Kinzhal với số lượng cực ấn tượng.

Thông tin này được cơ quan báo chí của Tupolev ngày 7/8 cho biết, việc ra mắt máy bay Tu-22M3M sau nâng cấp sẽ được tổ chức ở Kazan, Nga vào ngay trong tháng 6 này. "Đến ngày 16/8 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu phiên bản mới máy bay Tu-22M3M", đại diện nhà sản xuất nói.

Cùng với thông tin ấn định thời điểm ra mắt, nguồn tin từ Tupolev cũng cho biết, trên phiên bản Tu-22M3M sẽ mang được nhiều loại vũ khí tối tân thế hệ mới khác nhau, trong đó có tên lửa X-22 và tên lửa siêu thanh Kinzhal với số lượng tối đa lên tới 4 quả cho 1 lần cất cánh.

Nga lo so luong that Kinzhal may bay Tu-22M3 co the mang
Máy bay Tu-22M3 mang tên lửa X-22.

Với việc tích hợp giữa Kinzhal và Tu-22M3M thành công thì cùng với MiG-31 và PAK DA, Tu-22M3M sẽ là phương tiện tiếp theo mang được loại vũ khí khủng khiếp thế hệ mới của Không quân Nga.

Như vậy, cùng với tầm bay trên 10.000 km của máy bay Tu-22M3M và tầm bắn khoảng 3.000 km của Kinzhal, Nga có thêm cỗ máy tấn công tầm xa có thể khai hỏa vào bất kỳ mục tiêu nào trên thế giới.

Bởi theo chuyên gia của The National Interest, loại tên lửa siêu thanh mới Kinzhal của Nga có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 3000 km nếu nó được phóng từ máy bay ném bom Tu-22M3M. Trước đó nguồn tin cho biết rằng tầm bắn tối đa của chúng chỉ khoảng 2000 km.

Giải thích thông tin này phía Nga khẳng định rằng, Kinzhal là tổ hợp tên lửa hàng không, vì vậy phạm vi tiêu diệt mục tiêu của nó được tính cùng với phạm vi hoạt động của máy bay mang chúng.

Phạm vi tiêu diệt mục tiêu của loại tên lửa này khoảng 2000 km nếu nó được phóng từ máy bay đánh chặn MiG-31K. Còn thực tế chúng có khả năng trang bị trên Tu-22M3 hoặc Tu-22M3M đang trong quá trình thử nghiệm.

Đối với Tu-22M3, các cuộc thử nghiệm đang được tiến hành theo từng giai đoạn từ tầm gần đến tầm xa và khả năng chúng tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 3000 km là hoàn toàn có thể.

Nguồn tin này cũng khẳng định rằng, thực tế phạm vi tiêu diệt mục tiêu của tên lửa Kinzhal không lớn, bởi vì Kinzhal được phát triển dựa trên cơ sở tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Trước đó theo nguồn tin trinh sát cũng như báo cáo của Mỹ đã cho biết rằng, Nga đang tích cực thử nghiệm loại vũ khí này.

Chúng sẽ bắt đầu được trang bị cho các lực lượng vũ trang vào năm 2020. Nguồn tin từ phía Mỹ cũng cho rằng Nga đã tiến hành thử nghiệm loại tên lửa mới này khoảng 10 lần.

Thực tế vài ngày trước xuất hiện máy bay tiêm kích MiG-31K cùng với máy bay ném bom Tu-22M3 tiến hành thử nghiệm các loại tên lửa nhưng thực tế các chuyên gia đã phân tích rằng, MiG-31K mang theo tên lửa Kinzhal còn Tu-22M3 mang theo loại tên lửa mới, chúng được cho là tên lửa hành trình X-32.

Vì vậy cho đến thời điểm này khó có thể khẳng định liệu Tu-22M3 đã mang và phóng được loại tên lửa này không. Nên nhớ rằng, tốc độ của Tu-22M3 nhỏ hơn MiG-31 rất nhiều. Trung tướng Mikhail Oparin, cựu chỉ huy của lực lượng hàng không tầm xa của lực lượng hàng không vũ trụ Nga (VKS) cho rằng, vấn đề tốc độ rất quan trọng.

Rõ ràng MiG-31 có tốc độ siêu thanh hơn so với Tu-22M3, nên chưa chắc chắn Kinzhal sẽ phát huy hiệu quả trên loại máy bay này. Tuy nhiên ông cũng cho rằng, cần thiết phải thử nghiệm đối với chúng và rất có thể Không quân Nga đã âm thầm thử nghiệm thành công bởi công việc này luôn được bảo mật.

Hòa Bình

Thứ Tư, 08/08/2018 07:51

Sự Kiện