Nga loại bỏ ngư lôi siêu khoang VA-111 Shkval

(Vũ khí) - Những tàu ngầm Yasen-M, Borey, điện diesel Nga bắt đầu được tiếp nhận loại ngư lôi mới với những những ưu điểm vượt so sản phẩm cùng loại của phương Tây.

Chuẩn Đô đốc Victor Kochemazov phụ trách mảng huấn luyện chiến đấu của Hải quân Nga cho biết, hạm đội tàu ngầm của Nga đã bắt đầu được trang bị loại ngư lôi nâng cấp với những tính năng kỹ- chiến thuật cực cao.

"Cùng với việc phát triển các loại vũ khí hoạt động dưới biển mới, các tàu ngầm điện diesel và tàu ngầm hạt nhân mới đã được trang bị ngư lôi Futlyar có tính năng chiến đấu tăng cường", ông Victor Kochemazov cho biết.

Nga loai bo ngu loi sieu khoang VA-111 Shkval
Nga khai hỏa ngư lôi VA-111 Shkval.

Ngoài ra, quan chức này nhấn mạnh quá trình phát triển và thử nghiệm các loại vũ khí mới được tiến hành thường xuyên, và cho rằng trong lĩnh vực này, Nga không thua kém các nước NATO, thậm chí còn vượt qua họ ở một số tính năng.

Theo những thông tin ban đầu, ngư lôi Futlyar sử dụng đầu dò cảm biến nhiệt và định vị bằng sóng thủy âm có tầm bắn đạt tới 60km, tốc độ di chuyển nhanh nhất đạt 120km/h và hoạt động tốt ở độ sâu tới 500m. Nhờ thiết bị đầu dò cải tiến, Futlyar có khả năng kháng nhiễu và bám mục tiêu dưới nước rất tốt.

Dòng ngư lôi mới của Nga là sản phẩm nghiên cứu của Viện thiết kế mang tên Morteplotehnika ở Saint Peterburg và được sản xuất tại nhà máy Dagdizel nằm bên bờ Biển Caspien.

Hiện nay, ngư lôi Futlyar đang được trang bị trên tàu ngầm nguyên tử lớp Borey, Yasen và các tàu ngầm điện diesel. Như vậy, những tàu ngầm hiện đại nhất của Nga sẽ được trang bị ngư lôi đáng sợ hàng đầu thế giới Futlyar và vượt xa ngư lôi tiêu chuẩn MK-48 trên tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Việc Nga tin dùng ngư lôi Futlyar chứ không phải loại Shkval được Tổng giám đốc Tổng Công ty Tên lửa chiến dịch - chiến thuật (KTRV) - ông Boris Obnosov cho biết, chúng tôi sẽ thực hiện nâng cấp loại ngư lôi này (Shkval) theo một chương trình phát triển vũ khí dưới nước tích hợp cho hải quân. Bởi hiện nay, loại ngư lôi này không thích hợp cho chiến tranh dù chúng có tốc độ lên tới 500km/h.

Ông Boris Obnosov tiết lộ, dù có tốc độ siêu nhanh nhưng tầm bắn của Shkval quá ngắn, tối đa chỉ đạt 6.858 m, buộc tàu ngầm phải áp sát đối phương mới có thể ra đòn. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm do các chiến hạm hiện đại đều có hệ thống định vị thủy âm tối tân cùng vũ khí chống ngầm uy lực.

Tiếp theo, chính công nghệ siêu khoang lại khiến cho ngư lôi không thể thiết lập mối liên lạc hai chiều, khi tín hiệu radio bị cản lại ở bên ngoài, không thể xuyên qua bọt khí.

Ngư lôi phải phụ thuộc vào việc ước lượng tọa độ mục tiêu trước khi phóng, độ linh hoạt của nó cũng cực kỳ kém, do một cú chuyển hướng gấp sẽ phá vỡ bong bóng siêu khoang. Cuối cùng, tính bí mật của ngư lôi Shkval hoàn toàn không có, do nó tạo ra tiếng ồn cực lớn và hình thành đường bọt nổi trên mặt nước rất dễ quan sát.

Đây chính là những nguyên nhân khiến Nga ngừng sử dụng Shkval và thay thế chúng bằng loại ngư lôi sở hữu nhiều ưu điểm hơn.

Thùy Dung

Thứ Ba, 14/04/2020 13:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện