Nga níu kéo khi mời Ấn Độ mua hệ thống Viking

(Vũ khí) - Tại Triển lãm vũ khí DefExpo-2020 được tổ chức tại Ấn Độ, Nga đã mang đến đây nhiều hệ thống vũ khí tối tân, trong đó có hệ thống phòng không Viking.

Văn phòng báo chí của Almaz-Antey cho biết, tại DefExpo-2020, nhà sản xuất này lần đầu tiên trình diễn các mô hình phương tiện chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không Viking, phiên bản xuất khẩu của Kalibr, S-400 Triumf, S-300VM Antey-2500, Tor-M2E, Tor-M2K, Tor-M2KM...

Nga niu keo khi moi An Do mua he thong Viking
Vũ khí phòng không Nga.

Nhận định về khả năng thành công khi Nga mời chào Ấn Độ mua hệ thống Viking, trang Defence News cho rằng đây là nhiệm vụ rất khó bởi trong khi Nga lưỡng lự về việc có chuyển giao công nghệ Viking cho Ấn Độ hay không thì Israel đã chớp thời cơ và hệ thống MR-SAM đã ra đời để thế chỗ.

Được biết, ngay từ năm 2015, Nga và Ấn Độ đã có những cuộc thảo luận về thương vụ hệ thống phòng không Viking. Tuy nhiên 2 bên đã không thống nhất quan điểm về việc Nga phải chia sẻ một phần công nghệ cho Ấn Độ.

MR-SAM là sản phẩm hợp tác theo nội dung trong bản hợp đồng được Ấn Độ và Israel ký kết hồi đầu năm 2016. Điều đặc biệt trong bản hợp đồng được Ấn Độ nhắc đến khi vũ khí này chính thức đi vào trang bị, MR-SAM sẽ thay thế một số hệ thống phòng không do Nga sản xuất.

Hệ thống MR-SAM cơ động được phát triển chung giữa Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng nhà nước DRDO của Ấn Độ và hai công ty quốc phòng Rafael và Israel Aerospace Industries (IAI) của Israel.

Cả hai bên cùng phát triển các hệ thống phụ mặc dù chi tiết các hệ thống này vẫn chưa được hoàn thành. Một quan chức Quân đội Ấn Độ nói rằng, họ cần có một hệ thống tên lửa phòng không mới để thay thế các hệ thống tên lửa Kvadrat và OSA-AKM mua từ Liên Xô/Nga từ thập kỷ 70 và 80.

Và không hề khó hiểu với quyết định của Ấn Độ khi MR-SAM có tầm bắn và độ tin cậy được đánh giá hơn hẳn Viking, cùng với đó là việc Israel sẵn sàng chia sẻ công nghệ.

Được biết, hệ thống MR-SAM có tầm bắn tối đa gần 100km. Trong khi đó, hệ thống Viking của Nga có tầm bắn 60km. Chính vì vậy, dù rất mạnh nhưng sẽ rất khó để Nga mời Ấn Độ tiếp tục quay trở lại bàn đàm phán về hệ thông phòng không thế hệ mới Viking của mình.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 06/02/2020 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện