Nga nói gì khi radar S-500 xuất hiện tại Hmeymim?

(Vũ khí) - Truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin, hệ thống radar của S-500 đã được điều đến Hmeymim và tham gia làm nhiệm vụ trực chiến.

Trang Izvestia trích dẫn các nguồn tin trong Bộ Quốc phòng và tổ hợp công nghiệp quân sự Nga xác nhận, một số thành phần chính, trong đó có hệ thống radar của hệ thống S-500 đã được thử lửa trên chiến trường Syria trong cuộc chiến chống khủng bố và các thế lực thù địch.

Trong quá trình thử nghiệm vừa được tiến hành tại Hmeymim, các kỹ sư Nga đã xác định "một số vấn đề" trong hoạt động của thiết bị, nhưng chúng nhanh chóng bị bỏ. Mặc dù vậy, các vụ thử nghiệm đã hoàn tất và được công nhận thành công.

Nga noi gi khi radar S-500 xuat hien tai Hmeymim?
Hình ảnh được cho là hệ thống radar của S-500.

Cựu phó chỉ huy Không quân Vũ trụ Nga về hệ thống phòng không tích hợp CIS, Trung tướng Aitech Bizhev nói:

"Quá trình thử nghiệm trước khi phân phối hệ thống cho Quân đội, hoạt động trơn chu của toàn bộ hệ thống đặc biệt được chú ý. Thiết bị được thử nghiệm trong điều kiện kỹ thuật và khí hậu khắc nghiệt".

Dù công bố đã thử nghiệm thành công nhưng vị tướng Nga không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về nội dung thử nghiệm cũng như các đặc tính kỹ thuật của hệ thống S-500.

Nhưng theo những thông tin được tiết lộ trước đó cho thấy, S-500 có khả năng cùng lúc đánh chặn 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km.

Tổ hợp này còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, loại đạn tên lửa nào trang bị cho hệ thống S-500 vẫn chưa được tiết lộ. Phía nhà sản xuất chỉ tiết lộ rằng, về độ cao và vận tốc đánh chặn S-500 hơn hẳn S-400 và đứng đầu thế giới.

Nó có khả năng bắn hạ các mục tiêu bay cao tới 200km, với vận tốc 7km/s, trong khi đó, hệ thống S-400 chỉ có khả năng tiêu diệt mục tiêu với tốc độ 5km m/s.

Về cơ chế phóng, cả S-400 và S-500 đều được thiết kế để phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng, tương tự như hệ thống S-300.

Sau khi phóng tên lửa bay theo hướng nghiêng phía mục tiêu định tiêu diệt, như vậy có thể đáp trả các đòn tấn công tập kích đường không của địch trên mọi hướng.

Sử dụng phương pháp này là giải pháp tối ưu cơ cấu phóng tên lửa, đồng thời giảm được thời gian chuyển hướng bắn của tên lửa, chính vì vậy thời gian chuẩn bị phóng được rút ngắn tới mức tối đa.

Điều đặc biệt là sau khi thử nghiệm tại Syria, những kết quả thu được sẽ được vận dụng vào việc chính thức phóng đạn đánh chặn của hệ thống S-500 vào năm 2020 theo kế hoạch vừa được Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Thùy Dung

Thứ Hai, 30/12/2019 10:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện