Nga phát hiện mọi cuộc tấn công từ pháo binh địch

(Vũ khí) - Theo ông Vyacheslav Mikheev, Quân đội Nga vừa được tiếp nhận hệ thống trinh sát pháo binh đặc biệt Penicillin.

Ông Vyacheslav Mikheev hiện là Tổng giám đốc Công ty Vega (công ty con của JSC Ruselectronics thuộc Tập đoàn nhà nước Rostec). "Theo đúng hợp đồng đã ký, lô hàng đầu tiên đã được bàn giao cho khách hàng vào tháng 12/2020", Ông Mikheev cho biết.

Nga phat hien moi cuoc tan cong tu phao binh dich
Hệ thống Penicillin.

Theo những thông tin được công khai, tổ hợp Penicillin hoạt động bằng cách so sánh âm thanh của các loại đạn pháo kết hợp với thông tin thu được từ module quang điện tử từ đó tìm ra vị trí của pháo binh địch.

Công việc này của Penicillin chỉ mất 5 giây khiến đối phương chưa kịp rút để tập trung hỏa lực đáp trả. Dù có kích thước khá nhỏ gọn nhưng Penicillin có thể tác chiến trong bán kính tới 25 km.

Ngoài ra, Penicillin có thể phục vụ cho một khẩu đội pháo hoặc cung cấp thông tin về một khu vực cho nhiều khẩu đội khác nhau với bán kính liên lạc khoảng 40 km.

Điểm đặc biệt của tổ hợp này là được thiết kế không có radar nên Penicllin rất khó bị phát hiện bởi các hệ thống định vị vô tuyến của đối phương.

Penicillin có thể hoạt động hiệu quả tốt vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày ở nhiệt độ từ -40 đến +50 độ C. Tổ hợp được lắp đặt trên khung gầm xe KamAZ, module quang-điện tử trinh sát được cố định trên cột nâng.

Nga bắt đầu trang bị loạt tổ hợp Penicillin từ đầu năm 2020 nhưng đến nay số lượng khí tài này hoạt động vẫn còn khá khiêm tốn.

Trước đây, Nga đã được trang bị các tổ hợp trinh sát radar phát hiện pháo và tên lửa của đối phương, cũng như các hệ thống đo âm thanh chỉ được trang bị cảm biến âm thanh nên cho kết quả sai số đáng kể trong việc xác định vị trí của pháo binh địch.

Với Penicillin, sức mạnh pháo binh Nga được tăng thêm rất nhiều.

Clip Nga diễn tập với Penicillin

  • Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 23/01/2021 13:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện