Nga phòng đòn tấn công từ tên lửa hành trình

(Vũ khí) - Theo Izvestia, phòng thủ Nga vừa huy động hệ thống S-400 và Pantsir-S1 tập đánh chặn tên lửa hành trình để đối phó với sự nguy hiểm từ vũ khí này.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo kịch bản không được chuẩn bị trước nhằm kiểm tra khả năng phản ứng nhanh với cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình bất ngờ từ bên ngoài nhằm vào bán đảo Crimea.

Nga phong don tan cong tu ten lua hanh trinh
Phòng không Nga khai hỏa.

"Các khẩu đội chiến đấu của hệ thống tên lửa S-400 cùng các tổ hợp Pantsir-S1 thuộc Quân khu phía Nam đã được huy động nhanh tìm kiếm và đánh chặn các mục tiêu tấn công đường không.

Các kíp trắc thủ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình khi phát hiện những vụ tấn công giả định bằng tên lửa hành trình bay thấp và kịp thời triển khai biện pháp đối phó.

Cuộc diễn tập đối phó với những mục tiêu bay thấp hoàn thành là nhờ vào khả năng bắt thấp cực mạnh của những đài radar của phòng không Nga. Những radar này có thể phát hiện bất kỳ mục tiêu nào bay sát mặt đất và triển khai biện pháp ngăn chặn", cơ quan báo chí của Quân khu phía Nam Nga cho biết.

Đây là cuộc diễn tập thứ 2 kể từ cuối năm 2019 đến nay của Nga tại Crimea. Trước đó, lực lượng tên lửa bờ Nga cũng đã huy động những vũ khí mạnh nhất của mình là tổ hợp Bastion và Ball đối phó với những mục tiêu trên Biển Đen.

Những cuộc diễn tập là rất cần thiết nhằm tăng cường khả năng ứng phó kịp thời với những tình huống bất thường có thể xảy ra ở Biển Đen. Các lực lượng và phương tiện của Hạm đội Biển Đen đảm trách giám sát hành động của tàu NATO ở Biển Đen trong cuộc tập trận hải quân.

Mặc dù khả năng Nga bị tên lửa hành trình từ bên ngoài tấn công đang ở mức thấp nhưng việc Moskva cần phải đầu tư vào vũ khí và chuẩn bị phương pháp đối phó là rất cần thiết.

Bởi trong chiến tranh hiện đại, những tên lửa này hành trình có thể được phóng đi từ cả máy bay ném bom, tàu ngầm và tàu chiến và bệ phóng mặt đất. Loại vũ khí này tạo lợi thế quân sự cho đối phương mà không cần đến sức mạnh vũ khí hạt nhân.

Giới chuyên gia cho rằng, về lý thuyết, dù Nga đang sở hữu loạt vũ khí có thể được coi là khắc tinh của tên lửa hành trình nhưng đối phó với loại vũ khí này chưa bao giờ là dễ dàng. Chính vì vậy, trong thời gian tới những cuộc diễn tập tương tự sẽ vẫn tiếp tục được Nga tiến hành.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 17/01/2020 18:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện