Nga phóng tên lửa chống hạm bay sát tàu khu trục Mỹ

(Vũ khí) - Báo chí Nga vừa công bố thông tin về vụ đụng độ được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước tới nay với chiến hạm Mỹ tại biển Đen.

Thời gian gần đây những vụ va chạm giữa khu trục hạm Mỹ với lực lượng không quân và Hải quân Nga trên biển Đen không phải là điều hiếm gặp, khi Washington ngày càng mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình tới sát lãnh thổ Nga.

Trong các sự kiện từng xảy ra, chủ yếu ghi nhận việc máy bay chiến đấu Nga hạ độ cao "vờn sát" tàu chiến Mỹ hay nghiêm trọng hơn là các vụ va chạm, đâm húc giữa chiến hạm hai bên, nhưng chưa từng xảy ra trường hợp khai hỏa vũ khí nào.

Mặc dù vậy, mới đây truyền thông Nga đã tiết lộ một tin tức gây sửng sốt, vụ việc này được xem là căng thẳng chưa từng có giữa hai bên khi "vũ khí nóng" đã được sử dụng và có thể gây ra hậu quả khôn lường.

Theo phiên bản tiếng Nga của Cơ quan Thông tấn Liên bang, hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển của Quân đội Nga đã phóng một quả đạn vào một tàu chiến Mỹ tiếp cận bán đảo Crimea. Được biết quả tên lửa chống hạm trên đã bay ngay sát khu trục hạm Mỹ, tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng.

Nga phong ten lua chong ham bay sat tau khu truc My
Nga được báo cáo đã phóng một tên lửa chống hạm từ hệ thống phòng thủ bờ biển vào khu trục hạm Mỹ

"Vào cuối năm ngoái, tàu khu trục USS Ross của Hải quân Mỹ đã tiến vào khu vực phía Tây Nam của Biển Đen và thực hiện các cuộc diễn tập táo bạo nhằm thách thức Nga. Hành động của phía Mỹ được coi là sự khiêu khích và Moskva không thể bỏ qua sự thách thức của Hoa Kỳ".

"Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật, trong khuôn khổ bài kiểm tra, khoa mục hệ thống tên lửa chống hạm tấn công kẻ thù có điều kiện vi phạm chủ quyền của Nga ở Biển Đen đã được thực hiện", tạp chí Polit Russia cho biết.

Cần phải lưu ý rằng trước đó thực tế có báo cáo cho biết Hải quân Nga đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa, tuy nhiên dữ liệu tên lửa chống hạm của họ bay ngay gần tàu chiến Mỹ chỉ mới được công bố lần đầu tiên.

Không có báo cáo thêm về phản ứng của khu trục hạm Mỹ khi tên lửa chống hạm Nga bay tới, hệ thống phòng thủ cũng không được kích hoạt, cho nên nếu thông tin là chính xác thì tên lửa Nga cũng bay cách đó một khoảng khá xa.

Trong lúc này, cả Bộ Quốc phòng Nga và Mỹ đều không đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào về thông tin vừa được báo chí đăng tải.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 07/03/2020 09:24

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện