Nga phóng tên lửa đánh chặn ở tầm cao 800km

(Vũ khí) - Lực lượng phòng thủ tên lửa Nga vừa phóng thành công hệ thống tên lửa đánh chặn tầm cao thế hệ mới tại thao trường Sary-Shagan ở Kazakhstan.

Thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Tên lửa đã đánh chính xác mục tiêu giả định". Trong khi đó, Trung tướng Andrei Demin, Tư lệnh quân đoàn đặc nhiệm phòng không và phòng thủ chống tên lửa số 1 thuộc Lực lượng không quân vũ trụ Nga, nhấn mạnh rằng:

"Loại vũ khí chống tên lửa mới sau một loạt thử nghiệm đã khẳng định một cách đáng tin cậy các đặc tính vốn có của nó, các kíp chiến đấu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đánh trúng mục tiêu giả định với độ chính xác theo yêu cầu đề ra".

Nga phong ten lua danh chan o tam cao 800km
Phòng thủ Nga phóng tên lửa đánh chặn.

Theo Tướng Demin, hệ thống đánh chặn vừa thử nghiệm là phiên bản 2.0 của hệ thống A-135 được biết đến với tên gọi A-235 Nudol. Hệ thống này đang được hoàn thiện và được gọi là "lá chắn vàng" của lực lượng phòng thủ và không gian Nga.

Hệ thống A-235 là câu trả lời của Nga đối với hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Sức mạnh của A-235 cũng được chính các chuyên gia quân sự Mỹ cũng thừa nhận nó hoàn toàn vượt trội so các hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Đặc biệt các thành phần của phiên bản A-235 được đặt trên khung gầm xe chuyên dụng cho phép tăng khả năng cơ động, vì vậy có thể triển khai dễ dàng trên lãnh thổ Nga.

Đặc biệt, tầm bắn của A-235 cũng tăng đáng kể khoảng 1.500 km và có đánh chặn mục tiêu cao hơn 800 km. Trong khi phần chiến đấu không khác gì cho với phiên bản cũ.

Nguồn tin quân sự Nga khẳng định, với việc được trang bị hệ thống siêu máy tính Elbrus-3M mạnh mẽ để xử lý thông tin, tổ hợp A-235 sở hữu khả năng đánh chặn chính xác nhất trong các hệ thống phòng thủ hiện nay của Nga.

Khả năng đánh chặn của A-235 sẽ được chia làm 3 cấp độ: Đạn tên lửa 51T6 sẽ đảm nhiệm việc đánh chặn ở khoảng cách 1.500km và tầm cao trên 800 km; tên lửa 58R6 – 1.000km và 120km; đạn tên lửa 53T6M hoặc 45T6 đánh chặn mục tiêu ở khoảng cách 350km và độ cao 40-50km.

Tất cả chúng đều có khả năng mang đầu đạn thường và hạt nhân để nâng cao khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của đối phương. Với tầm cao đánh chặn đạt được, Nga tin rằng hệ thống A-235 hoàn toàn đủ sức bắn hạ cả vệ tinh đối phương.

Điều đặc biệt theo nguồn tin quân sự Nga, dù là hệ thống A-135 hay hệ thống A-235 trong tương lai, đều không phải là hệ thống phòng thủ tiến hành chiến đấu độc lập mà được tích hợp vào hệ thống phòng thủ không gian của Nga.

Theo đó, A-135 sẽ phối hợp với hệ thống phòng không S-400/S-500, hệ thống phòng chống tên lửa đạn đạo – vệ tinh PRO-PSO Nudol A-235 và hệ thống chống tên lửa tầm xa để tạo thành một hệ thống phòng thủ không gian nhiều tầng lớp. Trong đó, A-235 chịu trách nhiệm chính trong việc đánh chặn các tên lửa đạn đạo bay xuyên qua bầu khí quyển.

Với sự đổ vỡ liên tiếp của một số thỏa thuận chiến lược giữa Mỹ và Nga, nhất là thông báo gần đây của Mỹ về "khả năng tấn công hạt nhân chiến thuật", hành động của Nga cũng thể hiện rằng, mạng lưới chống tên lửa chiến lược của Nga với đại diện là hệ thống A-235 sẽ trở thành lá chắn đủ mạnh để chặn đứng đòn tấn công bằng vũ khí chiến lược từ bên ngoài nhằm vào Nga.

Clip phòng thủ Nga phóng tên lửa đánh chặn

Thùy Dung

Thứ Sáu, 27/11/2020 08:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện