Nga quây kín Crimea bằng hàng rào điện tử

(Vũ khí) - Để ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài vào Crimea, Nga đã quyết định xây dựng và triển khai tại đây những thiết bị điện tử tối tân bậc nhất.

Hãng RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lực lượng này đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống hàng rào điện tử ngăn giữa Crimea và lãnh thổ Ukraine.

Hàng rào biên giới mới của Nga được xây dựng với chiều cao 2 m, dài 60 km. Công trình bắt đầu được xây dựng từ tháng 9/2017 và chỉ tiêu tốn 2,87 triệu USD.

Nga quay kin Crimea bang hang rao dien tu
Hàng rào điện tử Nga xây dựng tại Crimea.

Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) cho biết: "Kế hoạch xây dựng các cấu trúc kỹ thuật và lắp đặt hệ thống cảm biến báo động phức tạp nhất đã được hoàn thành trong khu vực Isthmus của Perekop". Về cấu tạo, hàng rào được gắn hàng trăm loại cảm biến khác nhau cùng một hệ thống giám sát video hiện đại có khả năng ghi hình ảnh ban đêm.

Các cấu trúc của hàng rào có thể chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt như độ ẩm lên 98% và mức nhiệt lên tới 65 độ C.

Hàng rào an ninh sẽ đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực ngăn chặn các mối đe dọa khác nhau, trong đó có âm mưu phá hoại từ các quốc gia láng giềng có ý định xâm phạm lãnh thổ Nga.

Nó cũng sẽ giúp ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép vũ khí, đạn dược, thuốc lá, rượu, ma túy vào vào Crimea. Trong khi đó, Phát ngôn viên Quốc hội Cộng hòa Crimea - Yefim Fiks thì tuyên bố, rằng việc xây dựng hàng rào là cần thiết để "bảo vệ người dân địa phương khỏi những trò hề chính phủ Ukraine".

Cùng với quyết định xây dựng hàng rào điện tử, Nga cũng đồng thời hoàn thành triển khai tới Crimea các tổ hợp tác chiến điện tử tối tân Leer-2 đặt trên xe bọc thép Tiger-M để làm nhiệm vụ.

Leer-2 được sử dụng để trinh sát điện tử, gây nhiễu chế áp các thiết bị điện tử của đối phương. Ngoài ra, tổ hợp còn sử dụng trên các trường bắn để mô phỏng tình huống có nhiễu thật, cùng các nguồn bức xạ vô tuyến khác nhau để binh sĩ làm quen môi trường tác chiến hiện đại.

Kíp tác chiến gây nhiễu cơ động gồm 2 binh sĩ, 1 lái xe và 1 phụ trách vận hành thiết bị. Trước đó, đã có thông tin rằng, Nga đã trang bị các tổ hợp tác chiến điện tử Leer-2 cho lữ đoàn đột kích đường không độc lập số 31, lữ đoàn dù số 98 và trung đoàn nhảy dù đặc nhiệm.

Tuy nhiên, các thông số kỹ thuật về tổ hợp Leer-2 chưa được Nga tiết lộ, nhưng rõ ràng, việc triển khai các phương tiện gây nhiễu mới nhất này tới Crimea của Nga là hoàn toàn có chủ đích.

Leer-2 sẽ sẵn sàng gây nhiễu và giúp vô hiệu hóa các hệ thống trinh sát điện tử mặt đất và trên không của quân đội Ukraine cũng như các lực lượng đồng minh NATO đang hiện diện tại Biển Đen.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 30/12/2018 17:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện