Nga quyết định bất ngờ với tàu ngầm chiến lợi phẩm Ukraine

(Vũ khí) - Tàu ngầm tấn công diesel-điện Zaporozhye của Hải quân Ukraine bị Nga thu giữ từ năm 2014 sẽ thoát khỏi số phận tháo dỡ làm sắt vụn.

Ở quân cảng Sevastopol trên bán đảo Crimea vẫn còn một tàu ngầm tấn công diesel-điện từng thuộc sở hữu của Hải quân Ukraine nhưng đã bị Nga thu giữ từ năm 2014, đó chính là chiếc Zaporozhye thuộc Dự án 641 lớp Foxtrot chế tạo từ thời Liên Xô.

Số phận của con tàu từng thu hút nhiều sự quan tâm, trong đó đa phần đều nhận định rằng do chiếc tàu ngầm này đã đóng từ năm 1970, quá cũ kỹ để tiếp tục sử dụng cho nên nó sẽ bị tháo dỡ làm sắt vụn chứ không được trưng dụng như những chiến đấu cơ MiG-29 hay máy bay huấn luyện L-39.

Tuy nhiên mới đây tác giả của cổng thông tin Sevastopol.info có tên là Andrei Brichevsky đã công bố một bức ảnh về những thay đổi được thực hiện dọc theo chu vi bên ngoài của tàu ngầm Zaporozhye, cho thấy có vẻ như nó sẽ không bị loại bỏ hoàn toàn.

Cụ thể, dòng chữ bằng tiếng Ukraine đã biến mất khỏi biểu ngữ trên tàu ngầm Zaporozhye, vỏ của nó đã được sơn lại. Điều tương tự cũng xảy ra với tàu đổ bộ cỡ lớn Konstantin Olshansky từng thuộc sở hữu của Hải quân Ukraine, bây giờ tên của con tàu được đánh vần bằng tiếng Nga.

Nga quyet dinh bat ngo voi tau ngam chien loi pham Ukraine
Tình trạng hiện tại của tàu ngầm tấn công diesel-điện Zaporozhye từng thuộc biên chế Hải quân Ukraine

Cần nhớ lại rằng tàu ngầm Ukraine Zaporozhye vẫn ở cảng Sevastopol sau sự kiện sáp nhập bán đảo Crimea vào Liên bang Nga hồi năm 2014. Trước đây nó được sử dụng như một trạm sạc nổi, và trong thời gian Liên Xô sụp đổ đã đến Nezalezhnaya.

Trong Hải quân Ukraine thì hoạt động của con tàu cũng chỉ rất cầm chừng. Theo một số báo cáo, tình trạng kỹ thuật của nó không cho phép hiện diện trên biển trong một thời gian đủ dài để làm nhiệm vụ. 

Nhưng cũng có ý kiến ​​cho rằng chính quyền Ukraine đơn giản là không muốn tiếp tục vận hành tàu ngầm cũ của Liên Xô, chiếc chiến hạm trên đã có mặt tại bến tàu vào đầu những năm 1990 và vẫn ở đó cho đến ngày nay.

Hiện tại số phận chiếc tàu ngầm được quan tâm này có vẻ như đã có lời giải, nó sẽ trở thành một triển lãm và sẽ tìm thấy một nơi neo đậu trong vịnh Balaklava, con tàu sẽ được biến thành một bảo tàng lịch sử quân sự. 

Theo ý kiến ​​nhất trí của các chuyên gia, tàu ngầm Zaporozhye của Hải quân Ukraine giờ đây thuộc quyền quản lý của Nga có thể trở thành một vật trang trí thực sự cho Vịnh Balaklava và thu hút nhiều du khách hơn tới đó.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 20/03/2020 07:15

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện