Nga quyết không bán hợp kim đặc biệt đóng TSB cho TQ

(Vũ khí) - Xin giới thiệu tiếp bài tổng hợp ngắn cùng ảnh với tiêu đề trên của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” Nga

(Có lẽ để tiếp chủ đề “Ba công nghệ Nga mãi ngoài tầm với của Trung Quốc”) nhân có bài báo đăng tải trên tờ Sohu Trung Quốc cũng về chủ đề trên. Bài đăng trên báo này ngày 17/6/2020. Sau đây là nội dung bài tổng hợp của “Bình luận quân sự”:

Nga quyet khong ban hop kim dac biet dong TSB cho TQ

“Vừa mới đây, tờ Sohu Trung Quốc đưa tin: “Đã từ rất lâu, một số “chi tiết nhạy cảm” (công nghệ) của ngành công nghiệp sản xuất thép chất lượng cao của Nga được các chuyên gia Trung Quốc quan tâm đặc biệt.

Tuy nhiên, Nga đã vừa từ chối bán (một loại) hợp kim đặc biệt bền cho Trung Quốc để nước này đóng các tàu chiến”.

Những hợp kim được sử dụng trên các tàu sân bay rất khác với các kim loại thông thường - chúng phải có khả năng chống ăn mòn rất cao và chịu được tải trọng cực lớn.

Do mối quan hệ giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và các nước Châu Âu đang ngày càng căng thẳng, Bắc Kinh giờ đang gặp những khó khăn rất lớn trong việc tiếp thu (mua) những công nghệ sản xuất hợp kim như vậy từ các đối tác Phương Tây, chính vì thế nên chính quyền Trung Quốc đặt rất nhiều hy vọng vào Nga trong vấn đề này.

Tuy nhiên, Matxcova đã chính thức từ chối đề nghị từ phía người Trung Quốc tiết lộ những bí mật về một loại hợp kim độc đáo chuyên dùng để đóng tàu của Nga.

Các chuyên gia phân tích của tờ Sohu nhấn mạnh:

“Mặt boong của các tàu sân bay cần một loại thép có chất lượng đặc biệt. Khi các máy bay hạ cánh, mặt boong phải chịu tải trọng rất lớn. Chính vì những lý do đó nên các tàu sân bay cần thép cường độ cao.

Trung Quốc đã không thể thỏa thuận được với các chuyên gia Liên bang Nga về việc (Nga cho phép Trung Quốc) sử dụng công nghệ sản xuất loại thép đó của Nga”.

Chính các chuyên gia Sohu cũng thừa nhận hiện nay chỉ có ba quốc gia sở hữu các công nghệ như vậy – đó là Mỹ, Nga và Pháp...

Trước đó, đã có thông tin là Bắc Kinh hiện đang rất nỗ lực để có thể tự sản xuất hợp kim như vậy, tuy nhiên, liệu những kế hoạch đó có hiên thực hóa được hay không, thời gian sẽ trả lời.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Chủ Nhật, 21/06/2020 18:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện