Nga 'robot hóa' xe tăng T-72B3 vì thất vọng với Uran-9

(Vũ khí) - Những kinh nghiệm thu được từ chiến trường Syria đã khiến Nga phải đưa ra rất nhiều thay đổi về tư duy sử dụng cũng như trang bị vũ khí của họ.

Trên chiến trường Syria, lần đầu tiên Nga đã thử nghiệm robot Uran-9 mà thực chất là chiếc xe tăng tự hành được điều khiển từ xa, đây là hướng đi riêng của Nga nhằm chiếm lĩnh mặt đất.

Nhận xét từ Viện nghiên cứu Trung ương 3 của Nga đã chỉ ra nhiều nhược điểm của Uran-9 đó là dễ bị mất sóng, tầm điều khiển quá ngắn và còn bị hạn chế khi vướng chướng ngại vật, hệ thống vũ khí hoạt động không ổn định...

Dự kiến quá trình khắc phục những nhược điểm trên sẽ mất rất nhiều thời gian, bởi vậy mà mới đây Nga đã đưa ra một giải pháp mới nhằm tiết kiệm thời gian cũng như chi phí đó là robot hóa xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3.

Nga 'robot hoa' xe tang T-72B3 vi that vong voi Uran-9
Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 được lắp ráp trong nhà máy

Hãng tin rbc.ru của Nga cho biết, Tập đoàn Uralvagonzavod đang bắt tay vào chế tạo một tổ hợp robot chiến trường hạng nặng dựa trên khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 với mã định danh là "Storm".

Ở thời điểm hiện tại, một mẫu thử nghiệm đã đã được hoàn thành, chứng minh tính khả thi của dự án vũ khí đầy tham vọng này.

Mục tiêu của chương trình không có gì khác biệt so với Uran-9, đó là giảm thiểu thương vong cho binh sĩ trong tác chiến đô thị.

Nguồn tin cũng cho biết nhà sản xuất dự định xây dựng 4 cấu hình khác nhau đối với phương tiện chiến đấu trên, cụ thể như sau.

Thiết kế số 1 là xe tăng điều khiển từ xa nặng 50 tấn, trang bị pháo 125 mm nòng ngắn với độ dài chỉ 4.000 mm, vũ khí là súng máy đồng trục PKT, bổ sung lưỡi ủi phía trước và một lớp giáp chống RPG quanh thân.

Ý tưởng thiết kế thứ hai đơn giản hơn chỉ sử dụng súng bắn đạn nhiệt áp RPO-M thay cho pháo 125 mm.

Mẫu thứ ba trang bị 2 pháo tự động 2A42 cỡ 30 mm tương tự BMPT đi kèm súng máy PKT và súng phun lửa RPO-M.

Cuối cùng, thiết kế thứ tư trang bị dàn phóng đạn nhiệt áp cỡ 220 mm của TOS-1A đi kèm súng máy PKT.

Nga 'robot hoa' xe tang T-72B3 vi that vong voi Uran-9
Nga sắp có trong tay xe tăng T-72B3 được "robot hóa"

Yêu cầu về khả năng bảo vệ đối với dòng robot chiến trường hạng nặng này là phải chịu được 10 - 15 phát đạn chống tăng RPG và mìn. Xe cũng phải có sức cơ động tốt trong thành phố, vũ khí không cản trở vận cơ động trong không gian hẹp. Khoảng cách điều khiển đối với robot chiến trường này tối thiểu phải là 3 km.

Theo hãng tin RBC, do đơn giá của xe tăng T-14 khá đắt, lên tới 6 triệu USD/chiếc, trong khi T-72B3 tương đối rẻ chỉ 1,6 triệu USD/chiếc (căn cứ hợp đồng ký năm 2006) cho nên nó được chọn để chế tạo khung gầm cho robot mới thay vì Armata.

  • Tùng Dương

Thứ Tư, 15/08/2018 07:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện